Khám phá 10 vẻ đẹp Nhà thờ lớn Hà Nội

Nhà thờ Lớn Hà Nội, còn được gọi là Nhà thờ Chính tòa Thánh Giuse, là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng và đẹp nhất ở thủ đô Hà Nội. Nhà thờ được xây dựng từ năm 1886 đến 1887 theo phong cách Gothic và được thiết kế bởi kiến trúc sư người Pháp, Hébrard. Nhà thờ Lớn Hà Nội cũng là một trong những địa điểm tôn giáo quan trọng ở Hà Nội, với nhiều lễ hội và nghi lễ được tổ chức tại đây.

Nhà thờ lớn Hà Nội nằm ở trung tâm thành phố Hà Nội, gần Hồ Gươm, trên đường Nhà Chung. Đây là nơi tập trung đông đảo du khách đến tham quan, chụp ảnh và tham dự các nghi thức tôn giáo của giáo phận Hà Nội. Ngoài Nhà thờ Chính tòa Thánh Giuse, ở Hà Nội còn có một số nhà thờ lớn khác như Nhà thờ Hàm Long, Nhà thờ Cửa Bắc và Nhà thờ Phúc Am. Tuy nhiên, Nhà thờ Chính tòa Thánh Giuse là công trình nổi bật nhất và được biết đến rộng rãi nhất.

Nhà thờ lớn Hà Nội

Nhà thờ lớn Hà Nội

Giới thiệu về nhà thờ lớn Hà Nội

Nhà thờ lớn Hà Nội là một công trình kiến trúc đặc biệt nổi tiếng của thủ đô Hà Nội, Việt Nam. Tên chính thức của nó là Nhà thờ Chính tòa Thánh Giuse (St. Joseph’s Cathedral), được xây dựng vào cuối thế kỷ 19 trên mảnh đất mua từ một người Pháp. Nhà thờ này được xây dựng theo phong cách kiến trúc Gothic của châu Âu, với những đặc điểm như cột đá, tường đá, kính màu và đồng hồ lớn.

Nơi đây cũng là nơi Đức Tổng giám mục đã từng đến và tham quan. Nhà thờ lớn Hà Nội là một nhà thờ cổ xưa nhất ở thủ đô Hà Nội, ngày nay nhà thờ lớn Hà Nội thường xuyên diễn ra các hoạt động về tín ngưỡng tôn giáo nên rất thu hút khách

Nhà thờ lớn Hà Nội

Nhà thờ lớn Hà Nội (Nhà thờ Chính tòa Hà Nội)

Nhà thờ lớn Hà Nội ở đâu?

Nhà thờ lớn Hà Nội, còn được gọi là Nhà thờ Đức Bà Hà Nội, có địa chỉ chính xác là số 40 Nhà Chung, Quận Hoàn Kiếm, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam. Tòa nhà nằm giữa ngã ba giữa phố Lý Quốc Sư, phố Nhà thờ và phố Nhà Chung, là một trong những điểm đến phổ biến của du khách khi ghé thăm Hà Nội.

Vì nằm ngay ngã 3 giữa trung tâm và nhà thờ lớn Hà Nội nổi bật bởi kiến trúc mang đậm dấu ấn của Tây Phương nên nhà thờ được rất nhiều người khắp nơi trong cả nước khi đến trung tâm thủ đô Hà Nội đều ghé tham quan. Nhà thờ lớn Hà Nội ngày nay không chỉ là trung tâm hành hương của giáo dân Công giáo mà còn trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng của Hà Nội.

Nhà thờ lớn Hà Nội

Giờ lễ nhà thờ lớn Hà Nội

Giờ lễ nhà thờ lớn tại Hà Nội thường là vào các giờ sau đây:

 • Thánh lễ Chúa Nhật: thường bắt đầu lúc 5h30, 7h, 8h30, 16h30 và 18h30.
 • Thánh lễ ngày thường: thường bắt đầu lúc 5h30 và 18h30.

Tuy nhiên, giờ lễ có thể thay đổi tùy theo nhà thờ và thời điểm trong năm, vì vậy bạn nên liên hệ với nhà thờ cụ thể mà bạn muốn đến để biết thêm thông tin chi tiết về giờ lễ của họ.

Giờ mở cửa nhà thờ lớn Hà Nội

 • Giờ mở cửa vào ngày thường:
  • Sáng từ 8h00 đến 11h00
  • Chiều từ 14h00 đến 20h00
 • Giờ mở cửa vào ngày chủ nhật:
  • Sáng từ 7h00 đến 11h30
  • Chiều từ 15h00 đến 21h00

Lưu ý rằng thông tin này có thể thay đổi theo thời gian và tình hình thực tế, do đó nếu bạn muốn chắc chắn về giờ mở cửa của Nhà thờ lớn Hà Nội, bạn nên liên hệ trực tiếp với nhà thờ để xác nhận thông tin.

Nhà thờ lớn Hà Nội

Lịch sử nhà thờ lớn Hà Nội

Thời kỳ đầu xây dựng

Nhà thờ lớn Hà Nội được xây dựng từ năm 1886 đến năm 1887 trên nền của ngôi chùa cũ Chúa Báo Thiên, tọa lạc trên phố Phan Đình Phùng, quận Ba Đình, Hà Nội. Đây là một trong những công trình kiến trúc tôn giáo lớn nhất và đẹp nhất của thời Pháp thuộc tại Việt Nam.

Nhà thờ lớn Hà Nội được xây dựng với phong cách kiến trúc Gothic, giống với nhà thờ Đức Bà Paris. Tuy nhiên, công trình cũng có một số chi tiết kiến trúc được lồng ghép với nét đặc trưng của kiến trúc Á Đông, tạo nên một sự kết hợp hài hòa và độc đáo.

Ngoài Chúa Báo Thiên, trên diện tích của Nhà thờ lớn Hà Nội còn có nhiều tòa nhà tôn giáo khác được xây dựng từ thế kỷ 19, bao gồm nhà thờ Huyện, nhà thờ Lô Xo, nhà thờ Nhỏ, nhà thờ Đa Minh và nhà thờ Giáo Xứ Đền Lừ. Tất cả các công trình này tạo nên một khuôn viên tôn giáo lớn và đẹp mắt, thu hút nhiều du khách đến thăm quan mỗi năm.

Nhà thờ lớn Hà Nội

Nhà thờ lớn Hà Nội được xây dựng từ thời Pháp

Vào cuối thế kỷ 18, khi người Pháp xâm lược Việt Nam, họ đã phá hủy Chùa Báo Thiên và chuyển đổi khu đất này thành một khu vực thương mại. Sau đó, khu đất được chuyển giao cho giáo hội Công giáo và được sử dụng để xây dựng Nhà thờ Lớn Hà Nội.

Nhà thờ Lớn Hà Nội được xây dựng vào đầu thế kỷ 20, có kiến trúc phương Tây nhưng mang đậm nét văn hóa truyền thống Việt Nam. Nó nằm ở trung tâm thành phố Hà Nội và là một trong những công trình kiến trúc lớn nhất và đẹp nhất của thành phố.

Nhà thờ lớn Hà Nội

Nhà thờ lớn Hà Nội tuy được xây dựng lại nằm trên một khu đất cũ của một ngôi Chùa, nhưng kiến trúc của hai công trình là nhà thờ và chùa không giống nhau. Nhà thờ lần đầu tiên hoàn thiện được xây dựng bằng gỗ tạm để phục vụ cho các hoạt động tôn giáo của cộng đồng người Công giáo trong khu vực, nhà thờ được xây lại toàn bộ bằng đất nung và hoàn thiện hơn vào năm 1884.

Tuy quá trình xây dựng vào thời kỳ này còn rất nhiều khó khăn vì thiếu thốn vật liệu, phương tiện di chuyển, thợ xây nhưng nhà thờ vẫn xây dựng đúng tiến trình và hoàn thiện đúng vào dịp lễ giáng sinh năm 1888.

Nhà thờ lớn Hà Nội

Công trình nhà thờ đã trãi qua nhiều biến cố và thăng trầm trong lịch sử, những thay đổi và phát triển của thủ đô khi nhà thờ đứng vững trong vòng 3 thế kỷ qua. Ngày nay, giữa trung tâm thành phố hoa lệ, thủ đô Hà Nội có rất nhiều nhà thờ mới đã mọc lên, cũng mang những kiến trúc độc đáo, hiện đại, nhưng nhà thờ vẫn là một trong những công trình ghi lại nhiều dấu ấn lịch sử nhất đối với mỗi người, và mãi mãi nhà thờ lớn Hà Nội là địa điểm hấp dẫn rất nhiều du khách không thể bỏ qua.

Nhà thờ lớn Hà Nội

Nhà thờ lớn Hà Nội ngày nay

Trong thời kỳ Pháp thuộc

Trong thời kỳ Pháp thuộc, Công giáo được truyền bá rộng rãi khắp nơi ở miền Bắc và đặc biệt là ở Hà Nội. Nhà thờ lớn Hà Nội đã trở thành trung tâm của nền Công giáo Việt Nam. Những buổi lễ được tổ chức hàng ngày và hàng tuần tại nhà thờ để phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của giáo dân. Những người Công giáo tham dự các buổi lễ này để cầu nguyện, hát ca và nghe thuyết giảng.

Tuy nhiên, nhà thờ không chỉ là nơi phụng vụ mà còn là nơi đón nhận và nuôi giấu phục vụ các chiến sĩ cách mạng Việt Nam thời kỳ này. Các vị linh mục đã cung cấp nơi trú ẩn và cung cấp hỗ trợ cho những người đấu tranh cho độc lập và tự do của đất nước.

Điều này đã dẫn đến sự cản trở của chính quyền Pháp và khiến cho nhiều linh mục và giáo dân bị bắt và bị giam giữ. Nhưng sự gắn bó chặt chẽ giữa Công giáo và cuộc đấu tranh dân tộc đã củng cố niềm tin của những người Công giáo và đóng góp vào sự phát triển của nền Công giáo Việt Nam.

Nhà thờ lớn Hà Nội

Sau thời kỳ Pháp thuộc

Sau khi thực dân Pháp rời khỏi miền Bắc Việt Nam vào năm 1954, Việt Nam được chia thành hai miền: miền Bắc và miền Nam. Miền Bắc trở thành một cộng hòa cộng sản độc lập dưới sự lãnh đạo của chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, trong khi miền Nam được quản lý bởi một chính phủ cũng thuộc đảng Dân chủ Cộng hòa, nhưng về sau được kiểm soát bởi chính quyền đương nhiệm.

Trong giai đoạn này, các nhà thờ và các tín hữu Công giáo đã gặp nhiều khó khăn, bị cấm tôn giáo và không được phép đi lễ công khai. Tuy nhiên, sau khi Cộng đồng Giáo phận Hà Nội tái lập, nhà thờ được mở cửa trở lại vào dịp Giáng sinh năm 1990, và các tín hữu đã có thể tổ chức các nghi thức tôn giáo công khai một cách hợp pháp.

Kể từ đó, chính phủ Việt Nam đã cho phép các tín hữu Công giáo tôn giáo tự do và các nhà thờ được phép hoạt động theo luật pháp địa phương. Tuy nhiên, việc thực hành tôn giáo vẫn bị giám sát chặt chẽ và các tín hữu thường bị theo dõi bởi các nhân viên an ninh.

Nhà thờ lớn Hà Nội

Kiến trúc nhà thờ lớn Hà Nội

Khuôn viên bên ngoài nhà thờ

Nhà thờ lớn Hà Nội được xem là một ví dụ điển hình của lối kiến trúc tân Gothic lãng mạn của thế kỷ 19. Với tổng chiều dài 64,5 mét, rộng 10,5 mét và chiều cao hai tháp chuông là 31,5 mét, nhà rất ấn tượng với những vòm cửa sổ cao và cổng trang trí hoa văn phức tạp. Tòa nhà có một sân trước rộng, bên trong là một không gian lớn với nhiều cột, đài thờ và bàn thờ được chạm khắc tinh xảo.

Bên cạnh hai tháp chuông là một chiếc đồng hồ lớn, giống như đồng hồ của nhà thờ Đức Bà Paris ở Pháp, cũng là một trong những điểm nhấn của tòa nhà.

Nhà thờ lớn Hà Nội

Nhà thờ lớn Hà Nội được xây dựng theo kiến trúc Đức Bà Paris

Nhìn từ phía Hồ Gươm, ngôi nhà thờ với chiều cao gần 40m trông thật sự ấn tượng và lãng mạn, đặc biệt vào những ngày mùa đông với sương mù bao phủ, tạo nên một khung cảnh đầy bí ẩn và huyền bí. Bức tường của nhà thờ đã trải qua nhiều năm tháng và vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, có màu xám nhạt hòa quyện với màu xanh rêu tạo nên một thước phim lịch sử đầy màu sắc.

Từ phía Hồ Gươm, du khách cũng có thể ngắm nhìn toàn cảnh khu phố cổ Hà Nội, với những ngôi nhà cổ xưa, những con phố nhỏ, đường đi bộ đầy hoa và cây xanh. Tất cả tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp và đầy sức sống của thành phố Hà Nội.

Nhà thờ lớn Hà Nội

Nhà thờ lớn Hà Nội nhìn từ xa như một tòa lâu đài cổ

Ngoài việc chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của nhà thờ, du khách cũng có thể tìm hiểu thêm về lịch sử và văn hóa của đất nước thông qua việc tham quan các phòng trưng bày trong nhà thờ. Điều này sẽ giúp du khách có được cái nhìn tổng quan về lịch sử, văn hóa và tôn giáo của Việt Nam.

Ngoài ra, nhà thờ lớn Hà Nội cũng có rất nhiều cửa hàng bán đồ lưu niệm và những món quà độc đáo có thể làm quà cho bạn bè và người thân của du khách. Đồng thời, khu vực xung quanh nhà thờ cũng có rất nhiều quán ăn và cửa hàng bán đồ ăn vặt nổi tiếng, giúp du khách có thể thưởng thức những món ăn đặc sản của Hà Nội.

Nếu du khách muốn ở lại gần nhà thờ, có rất nhiều khách sạn và nhà nghỉ ở khu vực này, từ những khách sạn sang trọng đến những nhà nghỉ giá cả phải chăng. Với vị trí thuận lợi và các dịch vụ tiện nghi, các khách sạn này sẽ là điểm dừng chân lý tưởng cho du khách khi tham quan nhà thờ.

Nhà thờ lớn Hà Nội

Khuôn viên nhà thờ rộng rãi với những hàng cây xanh lớn

Bức tượng Đức Mẹ lớn bằng đồng được đặt trong khuôn viên nhà thờ thật là một tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt và đầy ý nghĩa tôn giáo. Việc bao quanh bức tượng bằng hàng rào, hoa và nhiều cây xanh mát không chỉ làm tôn lên vẻ đẹp của bức tượng mà còn tạo ra một không gian yên tĩnh và thánh thiện để người dân đến đây cầu nguyện và tìm kiếm sự an yên.

Nhà thờ lớn Hà Nội

Nhà thờ lớn Hà Nội

Tượng Đức Mẹ bằng đồng được đặt trong khuôn viên nhà thờ

Phía trên đỉnh tháp chuông là cây thánh giá bằng đá, đã bám màu rêu phong theo thời gian. Điều này cho thấy rằng nhà thờ đã tồn tại trong rất nhiều năm và có giá trị lịch sử, tôn giáo và văn hóa đáng kính. Cây thánh giá cũng là một biểu tượng quan trọng của đức tin Công giáo, thể hiện tình yêu thương và sự hy sinh của Chúa Giêsu dành cho nhân loại.

Tất cả các yếu tố trên tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp về văn hóa và tôn giáo, và là nơi đáng đến cho những ai muốn tìm kiếm sự bình an và tâm linh trong cuộc sống.

Khuôn viên bên trong nhà thờ

Khi bước vào bên trong thánh đường nhà thờ, ta có thể cảm nhận được sự tôn nghiêm và thiêng liêng của không gian này. Những kiến trúc độc đáo và những tác phẩm nghệ thuật trang trí đầy tinh tế, chắc chắn sẽ khiến cho bất kỳ ai đặt chân vào đây cũng phải trầm trồ kính phục.

Sự hoành tráng của kiến trúc thánh đường nhà thờ thường được thể hiện qua những đường nét trang trí tinh xảo, những cột trụ cao vút, những hình khối phức tạp và màu sắc rực rỡ. Đặc biệt, những ánh đèn cổ xưa được trang trí khắp nơi trong nhà thờ tạo ra một không gian lãng mạn và trang nghiêm, đồng thời cũng tôn lên vẻ đẹp của những tác phẩm nghệ thuật.

Cùng với đó, những bức tường được trang trí bởi những hoa văn tinh tế, các bức tranh thánh, những tác phẩm điêu khắc đầy tinh tế cũng là những điểm nhấn không thể bỏ qua trong không gian này. Tất cả tạo nên một bầu không khí trang trọng, thanh tịnh và cảm giác yên bình, tạo cho du khách một trải nghiệm khó quên khi bước vào thánh đường nhà thờ.

Nhà thờ lớn Hà Nội

Nét cổ kính bên trong thánh đường nhà thờ lớn Hà Nội

Các ô cửa sổ kính nhiều màu sắc và bức tranh treo tường trong nhà thờ thường được thiết kế để thể hiện những chủ đề tôn giáo và câu chuyện trong Kinh Thánh. Những bức tranh và ô cửa sổ này thường có màu sắc tươi sáng và phong phú, với những hình ảnh được vẽ hoặc khắc trên kính, tạo nên hiệu ứng ánh sáng và màu sắc đặc biệt trong không gian thánh đường.

Lối kiến trúc Châu Âu của nhà thờ thường có những đặc điểm chung, bao gồm các cột, dải chạy trang trí, cửa sổ lớn và những chi tiết tỉ mỉ.

Những họa tiết điêu khắc trên tường, cửa, mái vòm nhà thờ thường mang đậm nét truyền thống của người Việt, sự kết hợp giữa kiến trúc Châu Âu và phong cách truyền thống của người Việt không chỉ làm cho những nhà thờ trở nên đặc biệt và độc đáo, mà còn thể hiện sự tôn trọng và kết nối giữa các nền văn hóa khác nhau.

Nhà thờ lớn Hà Nội

Mái vòm nhà thờ được trang trí theo kiểu truyền thống của người Việt

Cung thánh bên trong nhà thờ cũng được trang trí ấn tượng và bắt mắt theo lối dân gian của người Việt. Tượng thánh Giuse bế Chúa Giêsu thường được coi là một hình ảnh quan trọng trong nghệ thuật Kitô giáo, và việc đặt nó ở giữa cung thánh là một cách để tôn vinh sự quan trọng của hình ảnh này trong đức tin của người Công giáo. Bàn thờ Đức Mẹ Maria và các thánh khác được đặt ở hai bên cung thánh cũng thể hiện sự tôn kính và tôn vinh đối với các thánh và các linh mục của Giáo hội.

Nhà thờ lớn Hà Nội

Thánh đường nhà thờ lớn Hà Nội có sức chứa lên đến hàng ngàn người mỗi khi về đây tham dự thánh lễ, nhất là vào những dịp lễ trọng và lễ lớn như Giáng sinh, thu hút hàng ngàn người từ khắp nơi đổ về.

Xem thêm: 3 nét cổ kính của nhà thờ giáo xứ Đông Vinh

Những hoạt động nổi bật tại nhà thờ lớn Hà Nội

Tham dự các buổi thánh lễ

Khi đến tham quan Nhà thờ lớn Hà Nội, bạn có thể tham dự các buổi thánh lễ để hiểu thêm về tín ngưỡng và tôn giáo của người Công giáo. Những buổi lễ này thường được tổ chức vào các ngày cuối tuần, và bạn có thể cảm nhận được không khí trang nghiêm, tâm linh và đầy sức sống của những giáo dân đang cùng nhau tham dự lễ.

Việc tham gia các buổi lễ cưới, lễ rửa tội, lễ hôn chân Chúa cũng là cách để bạn hiểu rõ hơn về những nghi thức và phong tục của người Công giáo, đồng thời cũng giúp bạn tôn trọng và hiểu thêm về đạo pháp, tín ngưỡng của họ.

Nhà thờ lớn Hà Nội

Nhà thờ thường xuyên tổ chức các buổi lễ lớn

Tuy nhiên, khi tham dự các buổi thánh lễ, bạn nên đảm bảo mình có trang phục phù hợp, trang phục lịch sự, kín đáo và trang phục không quá nổi bật để tôn trọng nơi đây và không gây phiền toái cho người khác.

Tham quan và tham dự các buổi thánh lễ là những trãi nghiệm không thể quên tại một nhà thờ lớn ở Hà Nội, một ký ức khó quên trong đời.

Nhà thờ lớn Hà Nội mở cửa tham quan miễn phí cho tất cả các du khách từ khắp nơi trên mọi miền đất nước. Nhưng lưu ý giờ đóng và mở cửa của nhà thờ có thể thay đổi theo ngày, theo giờ (nhà thờ thường đóng cửa vào giờ nghỉ trưa và mở lại vào đầu giờ chiều.)

Nhà thờ lớn Hà Nội

Nhà thờ lớn Hà Nội mở cửa tham quan miễn phí cho du khách

Tận hưởng lễ giáng sinh

Nhà thờ lớn Hà Nội cũng là nơi tập trung đông đảo người Công giáo đến tham dự lễ Giáng Sinh. Lễ được bắt đầu vào tối ngày 24 tháng 12, với các nghi thức như trang hoàng nhà thờ, đọc kinh, hát ca, cầu nguyện và lễ tuyên xưng đức tin.

Nhà thờ lớn Hà Nội

Lễ Giáng sinh được tổ chức hàng năm tại nhà thờ lớn Hà Nội

Trong ngày lễ Giáng Sinh, nhà thờ là một địa điểm được nhiều người lựa chọn để đến tham quan và tận hưởng không khí lễ hội. Những ánh đèn và cây thông Noel được trang trí rực rỡ tạo nên một không gian thật đặc biệt và ấm áp. Ngoài việc ngắm nhìn những trang trí đẹp mắt này, du khách còn có thể tham gia vào nhiều hoạt động vui chơi khác như lễ rước kiệu Chúa Hài Đồng và lễ dâng mình thánh Chúa.

Lễ rước kiệu Chúa Hài Đồng là một trong những nghi lễ quan trọng nhất trong dịp lễ Giáng Sinh tại nhà thờ lớn Hà Nội. Lễ này diễn ra vào đêm 24/12, khi Chúa Giêsu được rước từ bên ngoài vào nhà thờ bằng một chiếc kiệu trang trí đẹp mắt. Nhiều người tham gia vào lễ rước kiệu này với hy vọng nhận được sự ban phước và ơn cứu độ của Chúa.

Nhà thờ lớn Hà Nội

Du khách tham quan vào dịp lễ giáng sinh

Ngoài ra, lễ dâng mình thánh Chúa cũng là một hoạt động quan trọng trong dịp lễ Giáng Sinh. Đây là thời điểm mà cộng đoàn tôn giáo dành cho Chúa những lời cầu nguyện, tâm sự và cảm tạ. Thông qua lễ dâng mình, mọi người có thể đưa những tâm tư, mong muốn của mình đến với Chúa và nhận được sự an ủi, động viên.

Tất cả những hoạt động này đều mang đến cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời trong dịp lễ Giáng Sinh tại nhà thờ lớn Hà Nội. Bên cạnh đó, không khí ấm áp và tình cảm đoàn kết cũng được tôn vinh và lan tỏa trong mùa lễ hội này.

Tham quan chụp ảnh tại nhà thờ

Với vẻ đẹp lãng mạn và sang trọng của kiến trúc Châu Âu, Nhà thờ lớn Hà Nội đã trở thành một địa điểm ưa thích của giới trẻ khi muốn tham quan và chụp ảnh.

Nhà thờ lớn Hà Nội

Nhiều bạn trẻ đến chụp ảnh tại nhà thờ lớn Hà Nội

Bất kể mùa nào trong năm, du khách cũng có thể đến đây để tham quan và chụp ảnh, dù mùa lạnh hay mùa nắng, quang cảnh nhà thờ sẽ luôn mang đến cho bạn những phông nền đẹp, chất lượng để mang về cho gia đình, bạn bè, lưu lại làm kỷ niệm.

Nhà thờ lớn Hà Nội

Du khách có thể đến tham quan tại nhà thờ bất kỳ mùa nào trong năm

Tận hưởng những món ăn ngon

Khi màn đêm buông xuống, những hàng quán ăn vặt, những xe bán nước, trái cây mọc lên nhan nhản xung quanh khu vực nhà thờ lớn Hà Nội, nếu có dịp đến đây vào buổi tối, ngồi nhâm nhi ly trà chanh, thưởng thức món cá viên chiên hoặc những dĩa trái cây lắc, đều là những món ăn phổ biến và yêu thích của các bạn trẻ, vừa ngồi trên những chiếc ghế nhỏ, ngắm nhìn tòa tháp cao lớn của nhà thờ, làm cho tâm hồn mình thêm thanh thản, xua tan mọi lo toan ưu phiền của một ngày làm việc mệt nhọc.

Nhà thờ lớn Hà Nội Nhà thờ lớn Hà Nội Nhà thờ lớn Hà Nội Nhà thờ lớn Hà Nội Nhà thờ lớn Hà Nội Nhà thờ lớn Hà Nội

Những lưu ý khi tham quan nhà thờ lớn Hà Nội

Khi tham quan Nhà thờ Lớn Hà Nội, bạn cần lưu ý những điều sau:

 1. Trang phục: Bạn nên mặc quần áo lịch sự, tránh mặc quần soóc, áo thun hay quần short, áo khoác quá ngắn hoặc quá hở hang. Nếu bạn không mặc đúng trang phục, nhân viên có thể yêu cầu bạn thay quần áo hoặc không cho phép bạn vào bên trong Nhà thờ.
 2. Thái độ: Khi đến tham quan Nhà thờ, bạn cần giữ thái độ lịch sự, tôn trọng và hòa nhã. Tránh gây ồn ào, la hét hoặc cười đùa quá lớn. Nếu bạn muốn chụp ảnh, hãy hỏi ý kiến của nhân viên hoặc đọc kỹ hướng dẫn trên tường để biết các quy định về chụp ảnh tại đây.
 3. Thời gian mở cửa: Nhà thờ Lớn Hà Nội mở cửa từ 8 giờ sáng đến 11 giờ sáng và từ 2 giờ chiều đến 4 giờ chiều hàng ngày. Bạn nên lên lịch truy cập vào thời gian này để đảm bảo có thể vào tham quan.
 4. Giá vé: Nhà thờ mở cửa hoàn toàn miễn phí cho du khách tham quan.
 5. An toàn: Khi đến tham quan Nhà thờ, bạn cần đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh. Tránh leo lên các bức tường, các khu vực nguy hiểm hoặc chen lấn trong số đông để tránh gây tai nạn.

Hy vọng những lưu ý trên sẽ giúp bạn có một chuyến tham quan an toàn, thú vị và ý nghĩa tại Nhà thờ Lớn Hà Nội.

Nhà thờ lớn Hà Nội

Trang phục lịch sự khi tham quan Nhà thờ lớn Hà Nội

Vào mùa đông tiết trời Hà Nội sẽ rất lạnh, quí khách nên mặc thêm áo ấm, hạn chế tham quan quá khuya.

Vào mùa nóng nên mang theo ô, kính râm, mùa hè ở Hà Nội cũng như nhà thờ Đức Bà rất nóng, nhưng cũng có những cơn mưa bất chợt nên du khách nên chuẩn bị đầy đủ trang bị cần thiết.

Nên chuẩn bị máy ảnh và điện thoại thông minh để ghi lại những khoảnh khắc tuyệt vời ở đây.

Khuyến khích du khách nên tham quan thánh đường nhà thờ vào buổi tối, vào mùa giáng sinh để tận hưởng hết những vẻ đẹp của nhà thờ.

Đường đi nhà thờ lớn Hà Nội

Đường đi đến Nhà thờ Lớn Hà Nội khá thuận tiện và dễ dàng, có thể đi bằng nhiều phương tiện giao thông khác nhau.

Nếu du khách đi bằng xe cá nhân, có thể đi trên đường Phan Chu Trinh, rẽ vào đường Nhà Chung. Đối với những người đi bằng xe buýt, tuyến số 09, 14 hoặc 36 đều có thể dừng lại gần Nhà thờ Lớn.

 

Khi đến gần bờ Hồ Gươm, du khách có thể gửi xe và đi bộ dọc theo bờ hồ trên đường Lý Thái Tổ và Bảo Khánh để đến Nhà thờ Lớn Hà Nội. Đây là một lựa chọn khá phổ biến vì bạn có thể thưởng thức khung cảnh đẹp của Hồ Gươm và khám phá các điểm đến khác trên đường đi.

Tuy nhiên, trong những ngày cuối tuần hoặc ngày lễ, đường đi đến nhà thờ có thể khá đông đúc và tắc nghẽn, vì vậy du khách nên lên lịch và cân nhắc thời gian đi lại để tránh tình trạng kẹt xe.

Nhà thờ lớn Hà Nội từ xưa đến nay là cái tên rất thân thuộc đối với người dân thủ đô Hà Nội, sức hút của nhà thờ rất kỳ lạ mà mỗi du khách khi đến đây một lần, đều muốn quay lại một lần nữa. Sự hấp dẫn mà nhà thờ mang lại có lẽ chúng ta nên một lần đến trực tiếp để được trãi nghiệm, hi vọng qua bài viết này sẽ mang đến cho mọi người những thông tin bổ ích về một ngôi nhà thờ cổ có lối kiến trúc độc đáo giữa lòng thành phố.

Qua bài viết hi vọng banthochuadep.vn sẽ mang đến những thông tin bổ ích về nhà thờ lớn Hà Nội cho những người yêu đạo Thiên Chúa.

Mọi người muốn tham khảo thêm những mẫu bàn thờ Chúa đẹp và ý nghĩa vui lòng truy cập theo đường dẫn sau:

#50 mẫu Bàn Thờ Chúa Phòng Khách đẹp và ý nghĩa

50+ mẫu bàn thờ Công giáo đẹp nhất năm 2023

Top 10 mẫu bàn thờ Chúa hiện đại đáng mua nhất 2023

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 

 

Shopping cart
error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo
0981 934 979