Thánh Giuse là ai? 12 điểm nổi bật của ông Thánh Giuse

Thánh Giuse là tên gọi thân thương của người Việt đối với một vị thánh của giáo hội Kitô giáo, Ngài còn có tên gọi khác là Joseph hay Giuse thành Nazareth, hoặc Thánh cả Giuse. Trong một bài phúc âm của Thánh Luca và Matthew được nhắc đến lần đầu tiên là tên của Thánh Giuse. Ngài chính là cha của Chúa Giêsu và Bà Maria.

Thánh Giuse

Thánh Giuse

Thánh Giuse là ai?

Thánh Giuse sinh ra và lớn lên ở Bê-lem, Ngài làm nghề thợ mộc và là hậu duệ đời 40 của vua David. Ngài đính hôn với Maria, quê ở Nazareth cũng trong miêu duệ của vua David. Mặc dù Thánh Giuse và Maria cũng thuộc dòng dõi đế vương, nhưng chẳng những không giàu có mà cũng không có tiếng tăm gì trong xã hội đương thời lúc bấy giờ. Nhưng may mắn là cả hai người đều được Thiên Chúa tuyển chọn và là người đặc biệt trong mầu nhiệm con Thiên Chúa nhập thể.

Thánh Giuse

Thánh Giuse làm nghề thợ mộc

Thánh Giuse là một người sống rất kỷ cương, mẫu mực, thánh thiện và đạo đức. Mặc dù ở xa nhưng hàng năm thánh Giuse và Maria vẫn đưa Chúa Giêsu đi thăm viếng đền thờ Giêrusalem, nơi Thiên Chúa sinh ra cách nhà khoảng 65km.

Phúc âm (Mc 3, 31-35; Ga 2,1) tương truyền rằng Thánh Giuse đã qua đời trước khi Chúa Giêsu đi rao giảng tin mừng và cứu chuộc loài người, bởi có một thời gian không thấy Ngài xuất hiện cùng với Mẹ Maria giữa bà con thân thuộc nữa.

Có rất nhiều đề tài đã chia sẻ và phân tích từ nhiều khía cạnh về Thánh Giuse. Cuộc sống của Ngài không có gì nổi bật, bởi vì Ngài là một vị thánh có lối sống lặng lẽ, không ai biết tới. Trong những bài phúc âm cũng nói rất ít về Ngài, rất mờ nhạt và Ngài là vị thánh không có gì nổi bật dưới con mắt của mọi người.

Thế nhưng điểm nổi bật mà mọi người trong Công giáo đều kính nể và noi gương Ngài, đó chính là những gì Ngài đã làm và thực hiện sứ mệnh mà Chúa Giêsu đã giao phó. Bởi thế chúng ta sẽ cảm nhận được tình yêu sâu thẳm của Thiên Chúa đối với loài người qua hình ảnh của Ngài.

Thánh Giuse

Thánh Giuse có cuộc sống âm thầm và lặng lẽ

Thánh Giuse chỉ có thể, cuộc đời của Ngài được lưu lại trong tâm trí của mỗi người rất đơn giản, không cầu kỳ và không phải suy nghĩ gì nhiều. Nhưng tại sao nhiều tu viện, chủng viện, dòng tu, thậm chí các tổ chức, hiệp hội luôn chọn Thánh Giuse là quan thầy bầu cử, bởi vì Ngài có tầm ảnh hưởng rất lớn và mạnh mẽ đối với các tín hữu trong giáo hội. Thánh Giuse còn được xem là một trong những vị thánh được tôn kính nhiều nhất trong hàng ngũ nhiều vị thánh.

Thánh Giuse

Ngài đã biết giữ gìn, chăm non và coi sóc, gìn giữ gia đình Nazareth mà Thiên Chúa đã giao phó cho Ngài. Ngài đã hoàn thành sứ mạng thiêng liêng của Thiên Chúa trong với sự dũng cảm, khôn ngoan và lòng tin mạnh mẽ.

Xem thêm: Thánh tâm Chúa Giêsu là gì? Ý nghĩa đại lễ kính Thánh tâm Chúa Giêsu

12 điểm nổi bật của Thánh Giuse nên noi theo

Những người Cha trong mỗi gia đình của người Công giáo, có bao giờ tự hỏi rằng chúng ta cần làm như thế nào để trở thành một người Cha mẫu mực cho con cái noi theo, theo tấm gương của Thánh Giuse. Dưới đây là 12 điểm phẩm chất đặc sắc mà Thánh Giuse đã làm mà mỗi người Cha trong gia đình nên noi theo.

Thánh Giuse

Thứ nhất: Người công chính

“Người công chính” chính là từ ngữ để mô tả Thánh Giuse trong một bài phúc âm của Thánh Mattheu (Mt 1,19). Chính ngài là một người luôn tìm kiếm những điều liêm chính, đúng đắn để thấu hiểu những điều đó, luôn sẵn sàng hi sinh thân mình để thực thi Thánh ý Chúa,  mặc dù có thể phải trả giá bằng sự hi sinh và sự đau khổ của mình.

Chúng ta thấy người luôn tuân giữ luật Môsê trong lễ Tiến Dâng Chúa Hài Đồng ở Đền thờ Giêrusalem (Lc 2: 22,27,39). Bốn thị kiến ở trong giấc mơ của Thánh Giuse cũng được Ngài vâng lời và đã được mặc khải (x. Mt 1,20; 2: 13, 19, 22).

Thánh Giuse

Thứ hai: Người che chở và bảo vệ

Vua Hêrôđê, người luôn muốn giết Chúa Giêsu vì sợ Chúa sẽ chiếm lấy ngai vàng, và để bảo vệ Chúa, Thánh Giuse cùng với Đức Maria, Chúa Hài Đồng đã quyết chịu cảnh tha hương ở Ai Cập. Ngài là một người Do Thái nhưng phải chấp nhận, sẵn sàng sốn giống như một người ngoại quốc cho đến khi có điều kiện để trở về quê hương Israel.

Thánh Giuse

Thứ ba: Người bình dị

Thánh Giuse đã chọn một cuộc sống bình dị và ít gây sự chú ý tại một ngôi làng nhỏ tại Nazareth khi Ngài trở về từ Ai Cập, vì Ngài sợ những gì mà Vua Hêrôđê có thể làm đối với Hài Nhi Giêsu. Galilê không phải là một nơi có thế giá đối với người dân Do Thái, họ cho rằng không có một ngôn sứ nào xuất thân từ Galilê. Và chính Nathanael đã hỏi Chúa Giêsu “Từ Nazareth làm sao có cái gì hay được”.

Thánh Giuse

Thánh cả Giuse đã chọn một cuộc sống bình dị với điều quan trọng là Đấng Mêsia có thể hoàn tất sứ mệnh cứu chuộc của Người.

Thứ tư: Con người hành động

Thánh Giuse là một người giàu nghị lực và quyết đoán. Ngài đã đưa ra những quyết định trong lúc khó khăn và quan trọng, như điều Ngài làm trong mối liên hệ giữa Ngài với Đức Trinh Nữ Maria khi bà sắp sinh hài nhi (con Thiên Chúa), đó là ngài đã phải đi đến Bêlem đã đăng ký điều tra dân số khi bà đang mang thai.

Thánh Giuse đã thiết lập và tháo dỡ xưởng mộc của mình ở bất kỳ nơi nào để nuôi sống gia đình mình. Đó là hành động đầy nhiệt huyết vì nghĩ đến gia đình, sự nhiệt thành và quan điểm thiêng liêng của Thánh Giuse không mâu thuẫn với việc ngàu là một con người hành động.

Thánh Giuse

Thứ năm: Khiêm nhường

Sự khiêm nhường của Thánh Giuse thể hiện ở việc chuẩn bị thật chu đáo cho sự giáng sinh của Hài nhi Giêsu, vì không có chỗ trú nên Thánh nhân phải chấp nhận việc Đấng Tối Cao phải sinh ra trong máng cỏ. Ngài chấp nhận làm những điều tốt nhất cho con Thiên Chúa trong hoàn cảnh này và cố gắng thích nghi.

Thánh Giuse

Thứ sáu: Yêu thương

Thánh Giuse, một người Cha yêu thương hết mình với người thân của mình, người biết trọng trách rất lớn khi ở bên cạnh Đức Trinh Nữ Maria, biết Ngài đang chăm sóc Đức Mẹ một cách đặc biệt, vì Ngài hiểu Mẹ chính là Mẹ của Thiên Chúa, Đấng là Thiên Chúa thật và người thật. Sự dịu dàng, gần gũi, ân cần nhưng vẫn không làm giảm đi sức mạnh và quyền thế của mình.

Thánh Giuse

Thứ bảy: Can đảm

Thánh Giuse đã lấy tư cách làm cha hợp pháp của Chúa Giêsu khi Ngài biết Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa, và Ngài đã làm theo lời sứ thần phán: “Ngươi phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu vì chính người sẽ cứu dân người khỏi tội lỗi của họ”

Thánh Giuse

Thứ tám: Khiết tịnh

Thánh Giuse đáng lẽ ra Ngài phải có được một cuộc hôn nhân viên mãn, đơm hoa kết trái, vì người thuộc dòng dõi hoàng tộc. Và với dự định của Thiên Chúa, Thánh Giuse được chọn làm Cha nuôi của Chúa Giêsu. Ngài sẽ giữ sự khiết tịnh, bảo vệ Chúa Giêsu và cư xử với Đức Maria với lòng tôn trọng tuyệt đối.

Ngài sẽ hiến dâng chính bản thân mình cho sứ mệnh này với tất cả trái tim của Ngài. Đây cũng là lý do tại sao giáo hội đã đặt Thánh Giuse làm bổn mạng của các gia đình, đó là bởi vì Ngài biết không có gì bằng tình yêu đích thực ngự trị trong mỗi gia đình.

Thánh Giuse

Thứ chín: Thực hiện quyền thế

Sau sự kiện tại đền thờ ở Giêrusalem, Thánh Giuse trở về nhà cùng với Chúa Giêsu,. Ngài thi hành quyền thế trong khi Ngài biết rằng Ngài đang trong vai trò làm cha của Đấng Thiên Chúa là Thiên Chúa của Ngài. Kết quả đã được chứng minh trong bài tin mừng “Đức Giêsu ngày càng khôn lớn, và được Thiên Chúa cũng như mọi người thương mến.” (Lc 2:52)

Thánh Giuse

Thứ mười: Đời sống nội tâm

Thánh Giuse không bao giờ sao nhãng trong những giờ tương giao với Thiên Chúa mặc dù Ngài phải làm việc, đi lại, nuôi sống gia đình hàng ngày, quan tâm đến những khách hang của mình. Những câu hỏi được Ngài tự đặt ra, tìm kiếm và tự trả lời, rồi lại vâng theo.

Trong ba người là Ngài, Đức Maria và Chúa Giêsu, Ngài chính là người cần Chúa nhất nên Ngài đã không ngừng cầu nguyện. Ngài tương giao trực tiếp với Chúa Giêsu và Mẹ Maria và đó cũng chính là lý do tại sao Thánh nhân là bậc thầy về đời sống nội tâm.

Thánh Giuse

Mười một: Con người lao động

Thánh Giuse còn được gọi là Giuse thợ, vì Ngài làm nghề thợ mộc, Ngài là một người thuộc dòng dõi vua David nhưng Ngài không giàu có, và lao động bằng chính đôi tay của mình để nuôi sống gia đình. Do đó Ngài được biết đến như là một người lao động tuyệt vời.

Thánh Giuse

Mười hai: Đôi mắt hướng về thiên quốc

Điều quan trọng nhất trong cuộc đời của Thánh Giuse đó chính là thực thi theo Thánh Ý Thiên Chúa, Ngài luôn luôn dâng mình cho những kế hoạch của Chúa. Đó là tất cả những gì sẽ đưa Ngài về thiên quốc

(nước trời). Ngài dẫn gia đình mình 3 người lên đường và Ngài cũng chính là người đầu tiên hoàn tất cuộc hành trình của cuộc đời mình. Khi Ngài qua đời, Chúa Giêsu và Đức Mẹ đã ở cùng Ngài, đó cũng là lý do tại sao ngày nay Ngài được xem là một vị thánh bảo trợ cho một cái chết lành.

Thánh Giuse

Kinh ông Thánh Giuse bầu cử

Lạy ơn Ông Thánh Giuse. Chúng con chạy đến cùng Người, trong cơn gian nan chúng con mắc phải. Chúng con đã kêu van cùng Rất Thánh Đức Bà là Đấng đã làm Bạn cùng Người, phù hộ gìn giữ chúng con, thì chúng con cũng lấy lòng trông cậy cho vững vàng, mà xin Ông Thánh Giuse bầu cử cho chúng con như vậy.

Chúng con xin vì nhân đức kính mến, mà Người làm Bạn cùng Rất Thánh Đồng Trinh là Mẹ Chúa Trời, và là Đấng chẳng mắc phải tội tổ tông truyền, cùng vì lòng thương Người đã ẵm lấy Đức Chúa Giêsu, thì chúng con xin Ông Thánh Giuse ghé mặt lại mà thương đến Hội Thánh, là phần sản nghiệp Đức Chúa Giêsu đã lấy Máu Thánh mình mà chuộc.

Lại xin Người dùng sức mạnh thiêng liêng và quyền phép Người, mà giúp đỡ những sự chúng con còn thiếu thốn.

Lạy Đấng đã coi sóc Đức Chúa Giêsu cùng Đức Bà cho cẩn thận, thì chúng con xin Người bênh vực con cái Đức Chúa Giêsu đã chọn. Lạy Cha rất thương yêu! Chúng con xin Người cất mọi sự dối trá cùng mọi tội lỗi, cho chúng con khỏi mắc phải những sự ấy. Lạy Đấng rất mạnh đang ở trên trời hay gìn giữ chúng con, xin Người dủ lòng thương mà che chở chúng con đang khi chiến trận cùng kẻ thù tối tăm là các ma quỉ.

Như xưa Người đã gìn giữ Đức Chúa Giêsu cho khỏi cơn hiểm nghèo thế nào, thì rầy chúng con cũng xin Người cứu chữa lấy Hội Thánh, cho khỏi các mưu kế giặc thù, và các sự gian nan khốn khó như vậy, cùng xin Người hằng bầu cử cho chúng con được bắt chước Người, và trông cậy vì quyền thế Người, cho được giữ đạo cho trọn, cùng được chết lành, và được hưởng phúc vô cùng trên thiên đàng. Amen.

(Đức Giáo Hoàng Lêô XIII soạn)

Tham quan đền Thánh Giuse lớn nhất thế giới

Đền Thánh Giuse Montreal nổi tiếng đẹp nhất thế giới

Đền thánh Giuse Montreal là tên gọi một ngôi đền của Thánh Giuse, ngôi đền này tọa lạc trên một đỉnh đồi đẹp và cao có tên là Mount Royal ở Canada, tại đây hàng năm thu hút khoảng hơn 2 triệu lượt khách đến tham quan và chụp ảnh, và còn là nơi nổi tiếng linh thiêng được rất nhiều người biết tới.

Đền Thánh Giuse

Đền Thánh Giuse Montreal

Đền Thánh Giuse Montreal được xây dựng từ năm 1917 với diện tích nhà thờ chứa được khoảng hơn 1.000 người. Càng ngày Đền càng được nhiều người biết đến và đông hơn mỗi năm, nên ngôi đền bắt đầu đc nới rộng hơn và xây lớn hơn. Hình ảnh những bức tượng Thánh Giuse được đặt bên ngoài xung quanh nhà thờ để tiện việc cho mọi người đến tham quan và thăm viếng.

Đền Thánh Giuse Montreal với danh hiệu Vương Cung Thánh Đường Thánh Giuse đã được thánh hiến vào năm 1955, nhưng vẫn thường được gọi là đền Thánh Giuse Mount Royal (Saint Joseph’s Oratory of Mount Royal). Đền Thánh được hoàn tất và hoàn chỉnh vào năm 1967.

Đền Thánh Giuse

Đền Thánh Giuse được hoàn thành vào năm 1967

Để kỷ niệm 100 năm xây dựng đền, năm 2005 chính phủ Canada đã đưa Đền Thánh Giuse Montreal vào danh sách là di tích Danh Lam Thắng Cảnh Lịch Sử Quốc Gia của Canada.

Du khách khắp nơi khi đến thăm Đền Thánh Giuse Montreal sẽ được tham quan những hình Thánh Giuse đẹp và nhất trong khuôn viên nhà thờ, sẽ cảm nhận được một bầu không khí linh thiêng bao phủ khắp nơi, hình ảnh từng đoàn du khách tham quan với nhiều ngôn ngữ thành kính dâng lên Thánh càng làm cho không khí nơi đây thêm trang trọng.

Đền Thánh Giuse

Đền Thánh không chỉ là nơi giành riêng cho những tín đồ Công giáo mà còn thu hút được rất nhiều sự quan tâm của những tôn giáo khác, với sự linh thiêng nơi đây, những bệnh nhân, người đau khổ, những người kém may mắn trong cuộc sống, đến để cầu xin, cầu nguyện, khấn và được chữa lành, giúp họ vượt qua được những khó khan trong cuộc sống. Từ những kỳ tích như vậy, danh tiếng của Đền Thánh ngày càng vang xa và được biết đến nhiều nơi trên thế giới.

Đền Thánh Giuse

Tượng thánh Giuse tại Đền Thánh Giuse Montreal

Hướng dẫn tham qua vẻ đẹp hoàn mỹ của Đền Thánh Giuse Montreal

Khi đến tham quan hay tham dự thánh lễ tại Đền Thánh Giuse Montreal, mọi người được chiêm ngưỡng và bao quát toàn cảnh về vẻ đẹp yên bình và thơ mộng của Thành phố Montreal, bên cạnh hòn đảo nhỏ Montreal có thể ngắm hồ Saint Louis lãng mạng.

Đền Thánh Giuse

Ngôi đền nằm đối diện với trường Đại học Notre Dame, đây chính là nơi Thầy Andre đã có công xây dựng lên ngôi đền cách đây khoảng 40 năm trước.

Đền Thánh Giuse hiện nay với tổng diện tích là khoảng 500 ha, bao gồm nhiều quần thể kiến trúc khác nhau tập hợp lại trên một ngọn đồi linh thiêng. Điều này đã mang lại một vẻ đẹp kiến trúc cổ kính, huyền dịu, khiến cho du khách không khỏi mê mẩn khi ghé nơi này.

Đền Thánh Giuse

Thánh đường Đền Thánh Giuse Montreal

Trước cổng đền thờ là một tháp chuông lớn có trọng lượng gần 11 tấn, trong đó treo một bộ chuông gồm 56 chuông lớn nhỏ khác nhau. Bộ chuông được xem là có một không hai và quý được nước Pháp trang trí trên ngọn tháp nổi tiếng Eiffel tại Paris, và người làm ra bộ chuông này là Paccard et Freres đã dâng tặng cho Đền Thánh vào năm 1955 để kỷ niệm 50 năm xây dựng đền thờ.

Đền Thánh Giuse

Tháp chuông Đền thánh Giuse Montreal

Bộ chuông tại Đền Thánh Giuse Montreal được điều khiển bởi ông Claude Aubin, là một thuộc hội Chuông Bắc Mỹ và ông cũng theo học những khóa đặc biệt về điều khiển chuông tại Pháp và Hoa Kỳ.

Ngoài ra trước cổng chính Đền thờ còn có hình tượng Thánh Giuse bế Chúa hài đồng, hướng ra thành phố Montreal nguy nga tráng lệ phía trước. Với sự linh thiêng tại đây, xung quanh khu vực tường đền thờ còn có nhiều bảng tạ ơn mà du khách đã giành tặng để ghi nhớ đến Thánh Giuse, người đã giúp họ vượt qua được những khó khăn hoạn nạn.

Bài viết tổng hợp những thông tin về Thánh Cả Giuse, một người thầy, người Cha trong lòng mỗi người con Thiên Chúa, bài viết cũng giới thiệu về Đền Thánh Giuse nổi tiếng ở Canada, cho những ai có điều kiện muốn đến đây tham quan. Hi vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin bổ ích cho quý độc giả.

Qua bài viết hi vọng banthochuadep.vn sẽ mang đến những thông tin bổ ích về thánh cả Giuse cho những người yêu đạo Thiên Chúa.

Mọi người muốn tham khảo thêm những mẫu bàn thờ Chúa đẹp và ý nghĩa vui lòng truy cập theo đường dẫn sau:

#50 mẫu Bàn Thờ Chúa Phòng Khách đẹp và ý nghĩa

50+ mẫu bàn thờ Công giáo đẹp nhất năm 2023

Top 10 mẫu bàn thờ Chúa hiện đại đáng mua nhất 2023

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 

 

 

 

 

 

Shopping cart
error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo
0981 934 979