Lễ Thánh nữ Monica 27/08

Thánh nữ Monica trong câu chuyện được kể lại là giọt nước mắt có thể có tác dụng rất lớn đối với người khác. Như trong ví dụ về Thánh nữ Monica và con trai Augustinô, giọt nước mắt của thánh nữ đã giúp cho Augustinô trải qua quá trình cải hóa tâm hồn và thay đổi cuộc đời của mình. Cầu nguyện cũng có tác dụng rất lớn trong việc thay đổi cuộc đời và tâm hồn của một người.

Thánh nữ Monica

Tiểu sử Thánh Nữ Monica

Thánh nữ Monica sinh năm 332 tại Thagaste, Numidia, trong Đế quốc Roma và qua đời năm 387 tại Ostia, Italy. Tuổi khi qua đời là 55 và tuổi khi góa chồng là 38. Monica được tôn kính trong Giáo Hội Chính Thống Đông Phương, Cộng Đồng Anh Giáo, Chính Thống Đông Phương và Tin Lành Lutheran.

Thánh nữ Monica

Thánh nữ Monica sinh năm 332 tại Roma

Thời còn trẻ, Thánh nữ Monica có tính cách đạo đức và thánh thiện, kính trọng Chúa. Từ nhỏ, bà đã biết chia sẻ một phần cơm của mình để giúp đỡ người nghèo và tìm nơi thanh vắng để cầu nguyện và trò chuyện với Chúa.

Cuộc đời Thánh nữ Monica

Thánh nữ Monica là một trong những vị thánh Công Giáo tiên khởi và là mẹ của Thánh Augustine. Thánh nữ Monica được tôn kính vì những nhân đức anh hùng, phi thường, và sự can đảm, hy sinh trong kinh nguyện. Liên lỷ cầu nguyện, siêng năng và hy sinh của Thánh Monica đã giúp bà mẹ, chồng và con trở lại với Chúa và Giáo Hội. Thánh Augustine đã viết về người mẹ và cuộc trở lại của mình trong cuốn Tự Thuật.

Thánh nữ Monica sinh ra tại Thagaste, hiện gọi là Souk Ahras tại Algeria. Bà kết hôn với Patricius, một viên chức ngoại đạo người Roma. Patricius mạnh mẽ nhưng tính tình nóng nảy và thiếu đạo đức. Nhờ cầu nguyện của Monica, Patricius và mẹ ông đã rửa tội trước khi Patricius qua đời.

Thánh nữ Monica

Thánh nữ Monica là một người Mẹ kiên trì và can đảm

Thánh nữ Monica có ba con, hai trai Augustine và Navigius và một gái Perpetua. Monica muốn con trai Augustine được rửa tội khi còn nhỏ bị bệnh nặng, chồng Patricius đã đồng ý nhưng sau đó rút lại lời hứa khi Augustine khỏe lại.

Augustine là một vị Giáo sư La Mã, nổi tiếng với việc chuyển đổi từ cuộc sống lêu lổng và lười biếng sang đời đạo hạnh. Khi 17 tuổi, ông đã theo học khoa tu từ học tại Carthage sau khi cha ông Patricius qua đời.

Augustine đã theo Manichaeism trong một thời gian tại Carthage, một giáo phái coi thế giới là một trận chiến giữa ánh sáng và bóng tối. Khi chết, con người sẽ trở lại thế giới của ánh sáng. Thánh nữ Monica đã rất đau khổ với giáo phái này và đã đuổi Augustine ra khỏi nhà nhưng vẫn tin tưởng rằng với lời cầu nguyện, Augustine sẽ trở lại với giáo lý.

Thánh nữ Monica

Thánh nữ Monica đã tự tin vào lời cầu nguyện của giám mục rằng con của mình sẽ không bị hư mất, và đã đi theo con đến Roma. Tuy nhiên, khi đến đó Augustine đã trốn đi Milan, nhưng Monica vẫn không bỏ cuộc và đến Milan để tìm con. Cô ấy cuối cùng gặp được Thánh Ambrose và thông qua sự giúp đỡ của ngài, thánh Monica vui mừng khi thấy con cô được ơn về lại với Chúa sau 17 năm kinh nguyện và nước mắt của mình.

Thánh Monica và con của cô, Augustine, đã trải qua 6 tháng hạnh phúc tại Rus Cassiciacum, sau khi Augustine đã rửa tội tại thánh đường Gioan Tẩy Giả tại Milan. Tại Civitavecchia và Ostia, trên đường trở lại cố hương, Monica đã chết và Augustine đã kết thúc cuốn Tự Thuật của mình.

Thánh nữ Monica

Thánh nữ Monica qua đời tại Ostia gần Roma vào năm 387. Xác Thánh nữ được an táng tại Ostia nhưng ban đầu bị quên lãng. Tại thế kỷ thứ sáu, xác thánh nữ được đưa vào hầm mộ dưới thánh đường Thánh Aureus. Thế kỷ thứ 13, phong trào tôn kính Thánh nữ Monica lan rộng và lễ kính vào ngày 4 tháng Năm. Năm 1430, Giáo Hoàng Martin V đem xác thánh nữ về Roma và có rất nhiều phép lạ đã được thực hiện. Tổng Giám Mục Rouen d’Estouteville đã xây thánh đường dâng kính thánh Augustine tại Roma và đặt xác thánh Monica tại bàn thờ bên trái thánh đường.

Hội Notre Dame de Sion được thành lập tại Paris năm 1850 bởi các bà mẹ Công Giáo với sự hỗ trợ của Thánh Monica. Năm 1856, hội được mở rộng thành Đoàn Thể Công Giáo với trụ sở tại Dublin, London, Liverpool, Sydney và Buenos Aires. Giáo Hoàng Eugenius IV đã cho phép thành lập một đoàn thể tương tự trước đó.

Thánh nữ Monica

Thánh nữ Monica có một cuộc đời đầy thử thách, nhưng cô luôn kiên cường và tín thác với Chúa. Cô theo đuổi hy vọng và tình thương của Chúa và tự tin trong sức mạnh của Đấng ban cho cô. Theo lời của thánh Phaolô, cô coi tất cả mọi sự như thiệt thòi so với việc biết Đức Giêsu, Chúa của cô.

Thánh nữ Monica đã từ trần đến với Chúa, với lòng toàn nguyện cho người con yêu dấu của mình. Bà tin rằng quê hương chúng ta là trên trời và mong đợi sự cứu giúp của Đức Giêsu sẽ xuất hiện từ trời.

Thánh nữ Monica là một người mẹ gương mẫu về đạo đức, thánh thiện và được rất nhiều người giới hiền chọn làm mẫu sống cho đời sống tôn giáo của họ.

Ý nghĩa ngày Lễ Thánh nữ Monica

Thánh nữ Monica được coi là một vị thánh cứu giúp cho những gia đình gặp khó khăn trong tình yêu và hôn nhân, giúp cho con cái hư hỏng quay về, giúp những nạn nhân của ngoại tình và hành hung trong gia đình quay trở về cuộc sống hạnh phúc.

Thánh nữ Monica

Thánh Monica là xem là vị thánh giúp đỡ những gia đình khó khăn

Xem thêm: Ý nghĩa của bức linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Những việc bình thường làm cách phi thường của thánh nữ Monica

Với những người làm con

“Vì sự tôn trọng và tình yêu dành cho cha mẹ, Thánh Monica đã chấp nhận lấy Patricius – một người đàn ông có tính cách ngang ngược, hung hăng, ngạo mạn và có tuổi gấp đôi tuổi của mình.”

Với những người làm vợ

Nhắc nhở rằng hôn nhân có thể là hồng ân hoặc Thánh Giá. Nếu là hồng ân, hãy cảm tạ Chúa, nếu không tốt đẹp, hãy cầu nguyện và gánh vác. Thánh Giá Patricius đã một đời vác giá cho chồng và sử dụng lời cầu nguyện và đạo đức để cảm hóa chồng, rồi trở lại đạo trước khi qua đời.

Với những người làm dâu

Sự yêu thương và tôn trọng cha mẹ chồng là một phẩm chất tốt của một người con gái. Dù gặp phải sự khó chịu từ mẹ chồng hoặc sự khác biệt về cách sống, tín ngưỡng, Thánh nữ vẫn giữ được tình yêu thương và chăm sóc con. Cuối cùng, tình yêu thương cảm hóa mẹ chồng và khiến cho cô cũng muốn rửa tội.

Với những người làm mẹ

Bạn nên tạo môi trường giáo dục tin cho con cái của mình bằng cách kiên trì tưởng tượng Chúa và cầu nguyện cho con. Niềm tin và sự kiên trì của mẹ của Thánh Augustine đã giúp con trai của mình trở lại đạo sau 17 năm.

Với những con chiên của Chúa

“Yêu thương nhân loại, tin tưởng và đón nhận Chúa, giúp đỡ người nghèo, tìm thanh vắng để cầu nguyện và trò chuyện thân mật với Chúa. Sống một lòng đạo đức, vượt qua khó khăn bằng cầu nguyện và lối sống đức tin.”

Kinh cầu Thánh nữ Monica

Lạy Thánh Monica,

Con xin Ngài cầu cùng Chúa cho con.

Ngài thấu hiểu con đang cảm thấy như thế nào vì chính ngài cũng đã từng trải qua những đoạn trường ấy.

Con đang đau khổ, vô vọng, và thất vọng.

Con ao ước đứa con của con được trở về với Chúa Kitô và Giáo Hội, nhưng con không thể làm gì một mình.

Con cần ơn Chúa giúp.

Xin ngài cùng với con cầu xin ân sủng quyền năng của Thiên Chúa tuôn đổ trên đời sống của con con.

Xin ngài cầu cùng Chúa Giêsu làm tan chảy trái tim con của con, để chuẩn bị con đường ăn năn trở về, và xin ban Chúa Thánh Thần xuống trong đời sống của con con.

Amen.

Bài hát Thánh nữ Monica

Hình Thánh nữ Monica

Thánh nữ Monica Thánh nữ Monica Thánh nữ Monica Thánh nữ Monica Thánh nữ Monica Thánh nữ Monica

 

Lễ Thánh nữ Monica

Lấy ở lễ chung các Thánh nam và các Thánh nữ, tr. 1435-1463,
đặc biệt đọc:

BÀI ĐỌC I: Hc 26, 1-4. 16-21 (Hl 1-4. 13-16)

“Như mặt trời mọc lên thế nào, thì người vợ hiền lành
cũng sẽ là vật trang trí cho gia đình như vậy”.
Trích sách Huấn Ca.

Phúc cho người chồng có được một người vợ hiền, vì sẽ được sống gấp đôi. Người vợ mạnh khoẻ là niềm hân hoan của người chồng và sẽ sống trong yên hàn: Một người vợ hiền là gia sản quý giá, nàng sẽ được ghi vào số những kẻ kính sợ Thiên Chúa, sẽ mang lại cho người chồng những công đức, luôn luôn tỏ lòng tốt đối với người giàu có và kẻ khó nghèo, lúc nào nét mặt cũng hân hoan.

Người vợ đức hạnh sẽ làm cho người chồng được sung sướng và được khoái trá tận xương tuỷ. Một phụ nữ đức hạnh là của Chúa ban cho. Một phụ nữ cẩn ngôn và có giáo dục là một bảo vật vô giá. Ơn lại thêm ơn, khi có một người vợ thánh thiện và danh thơm tiếng tốt. Vì một tâm hồn trong sạch thật là vô giá. Như mặt trời mọc lên chiếu sáng sự cao cả của Thiên Chúa thế nào, thì người vợ hiền cũng sẽ là vật trang trí cho tư thất mình như vậy.
Đó là lời Chúa.

ALLELUIA: Ga 8, 12b
Alleluia, alleluia! – Chúa phán: Ta là ánh sáng thế gian; ai theo Ta, sẽ có ánh sáng ban sự sống. – Alleluia.

PHÚC ÂM: Lc 7, 11-17

“Hỡi thanh niên, Ta truyền cho con hãy chỗi dậy “.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu đến một thành gọi là Naim. Các môn đệ và đám đông dân chúng cùng đi với Người. Khi Người đến gần cửa thành, thì gặp người ta đang khiêng đi chôn người con trai duy nhất của một bà goá kia và có đám đông dân thành đi đưa xác với mẹ nó.

Trông thấy bà, Chúa động lòng thương và bảo bà rằng: “Đừng khóc nữa”. Đoạn tiến lại gần, Người chạm đến quan tài và những người khiêng đứng lại. Bấy giờ Người phán: “Hỡi thanh niên, Ta truyền cho ngươi hãy chỗi dậy”. Người chết liền ngồi lên và bắt đầu nói. Rồi Người trao lại cho mẹ nó.

Mọi người đều sợ hãi và ngợi khen Thiên Chúa rằng: “Một tiên tri cao cả xuất hiện giữa chúng ta, và Thiên Chúa đã thăm viếng dân Người”. Và việc này đã loan truyền danh tiếng Người trong toàn cõi Giuđêa và khắp vùng lân cận. Đó là lời Chúa.

Qua bài viết hi vọng banthochuadep.vn sẽ mang đến những thông tin bổ ích về thánh nữ Monica cho những người yêu đạo Thiên Chúa.

Mọi người muốn tham khảo thêm những mẫu bàn thờ Chúa đẹp và ý nghĩa vui lòng truy cập theo đường dẫn sau:

#50 mẫu Bàn Thờ Chúa Phòng Khách đẹp và ý nghĩa

50+ mẫu bàn thờ Công giáo đẹp nhất năm 2023

Top 10 mẫu bàn thờ Chúa hiện đại đáng mua nhất 2023

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 

 

 

Shopping cart
error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo
0981 934 979