Gắn kết và chia sẻ tình yêu Chúa tại Giáo xứ Nam Hòa

Giáo xứ Nam Hòa, nằm trong hạt Chí Hòa, đã trở thành một ngôi nhà tâm linh ấm áp và tràn đầy niềm tin đối với cộng đồng giáo dân. Với những nghi lễ long trọng và tình yêu thương chân thành, giáo xứ không chỉ là nơi thực hành đức tin mà còn là nơi tổ chức giáo dục và gắn kết cộng đồng. Trải qua những dấu ấn và thành quả đáng tự hào, giáo xứ đã ghi dấu trong lòng mỗi thành viên và trở thành một phần không thể thiếu của Tổng Giáo phận Sài Gòn. Hãy cùng khám phá những hành trình tâm linh và những câu chuyện đầy ý nghĩa của Giáo xứ Nam Hòa TPHCM qua bài viết sau đây!

Thông tin về Giáo xứ Nam Hòa

Giáo xứ Nam Hòa

Thánh đường độc đáo và linh thiêng nằm tại Quận Tân Bình, TP.HCM

Địa chỉ Nhà thờ Nam Hòa ở đâu?

 • Địa chỉ: 35/40/9 đường Đất Thánh, Phường 6, Quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh
 • Bổn mạng: Thánh Giuse
 • Điện thoại: 3865 3044 – 3866 1831
 • Năm thành lập: 1955
 • Linh Mục Chánh Xứ: Lm Chánh xứ Giuse Trần Văn Lưu, Lm Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Giáo
 • Số Giáo Dân: 600

Giờ lễ Nhà thờ Nam Hòa

Giờ lễ tại nhà thờ có lịch như sau:

Chúa Nhật Thứ Hai Thứ Ba Thứ Tư Thứ Năm Thứ Sáu Thứ Bảy
04:30

07:00

15:30

17:30

04:30

17:30

04:30

17:30

04:30

17:30

04:30

17:30

04:30

17:30

04:30

17:30

Mong rằng thông tin này sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi và tham dự các buổi lễ tại Nhà thờ Nam Hòa.

Xem thêm: Giáo xứ Hà Phát – Nơi gắn kết tình yêu và niềm tin

Lược sử về Giáo xứ Nam Hòa

Cha xứ tiên khởi – Cha Đa-minh Đinh Tiến Khoa

Giáo xứ Nam Hòa

Với sự kết hợp giữa phong cách cổ điển và hiện đại, thánh đường mang đậm nét độc đáo và tinh tế.

Cha xứ tiên khởi của giáo xứ là Linh mục Đaminh Đinh Tiến Khoa, phục vụ từ năm 1954 đến 1955. Trong năm 1954, do tình hình chính trị đặc biệt, Cha Đaminh Đinh Tiến Khoa, nguyên là chánh xứ ở Nam Lạng, giáo phận Bùi Chu, đã dẫn đoàn tín hữu đến vùng đất canh tác thuộc giáo phận Sài Gòn, được quản lý bởi Nhà chung Chí Hòa. Có thể vì lý do đó, Cha Đaminh Đinh Tiến Khoa đã đặt tên cho giáo xứ là “Nam Hoà” (Nam Lạng – Chí Hoà).

Cha xứ thứ hai – Lm. Giuse Phạm Bảo Huấn

Cha xứ thứ hai của giáo xứ là Linh mục Giuse Phạm Bảo Huấn, phục vụ từ năm 1955 đến 1957. Trên nền nhà hội quán hiện tại, Cha Giuse Phạm Bảo Huấn đã xây dựng ngôi nhà thờ tạm đầu tiên bằng cột gỗ, vách ván và mái bằng vải bạt. Sau đó, Cha đã phân lô và cấp đất cho giáo dân. Có tất cả là 18 lô và mỗi lô có 9 – 14 căn với diện tích là 3,5m x 9m.

Cha xứ thứ ba – Lm. Vinh Sơn Trần Đức Hóa

Linh mục Vinh Sơn Trần Đức Hoá phục vụ như Cha xứ thứ ba từ năm 1957 đến 1980. Ngài đã xây dựng ngôi nhà thờ kiên cố đầu tiên trên nền nhà thờ cũ, sau đó là các cơ sở khác như nhà xứ, nhà dì phước và trường học. Cha xứ Hoá đã tổ chức giáo xứ thành ba khu vực và thành lập nhiều hội đoàn trong giáo xứ.

Giáo xứ Nam Hòa

Những linh mục đầy nhiệt huyết và cống hiến hết mình tại Giáo xứ Nam Hòa hiện nay

Tuy nhiên, do số lượng giáo dân ngày càng tăng, Cha Hoá đã quyết định xây dựng một nhà thờ mới trên nền nhà thờ cũ. Nhà thờ mới này có kích thước lớn hơn và được trang bị điện. Năm 1967, nhà thờ mới được khánh thành và sau đó Cha xứ tiến hành xây dựng lại nhà xứ bằng bê tông. Cha Hoá đã nghỉ ngơi vào năm 1980 sau 23 năm phục vụ chức vị chánh xứ.

Linh mục Đa Minh Nguyễn Đức Bình đã được bổ nhiệm làm phó xứ trong giáo xứ vào năm 1968. Vào ngày 15 tháng 5 năm 1980, Cha Hoá đã nghỉ ngơi, kết thúc sự phục vụ của mình sau 23 năm giữ chức vị chánh xứ.

Cha xứ thứ tư – Lm Đa Minh Nguyễn Đức Bình

Cha xứ thứ tư của giáo xứ là Linh mục Đa Minh Nguyễn Đức Bình, phục vụ từ năm 1980 đến 1992. Vào tháng 8 năm 1980, Cha Đa Minh Nguyễn Đức Bình được bổ nhiệm làm chánh xứ. Trong giai đoạn khó khăn về kinh tế đó, ngài tập trung vào việc củng cố nhân sự và duy trì các hoạt động trong giáo xứ, giáo khu và hội đoàn.

Cha xứ thứ năm – Lm Vinh Sơn Trần Văn Đắc

Cha xứ thứ năm của giáo xứ là Linh mục Vinh Sơn Trần Văn Đắc, phục vụ từ năm 1992 đến 2006. Ngài nhậm chức chánh xứ vào ngày 01 tháng 8 năm 1992. Sau 4 năm vận động và sự tiết kiệm của cộng đoàn, vào ngày 07 tháng 01 năm 1996, Đức cha Alexis Phạm Văn Lộc đã chủ sự Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên để xây dựng ngôi nhà thờ kiên cố, hiện nay được biết đến là ngôi thánh đường Giáo xứ Nam Hoà.

Giáo xứ Nam Hòa

Ngoài việc xây dựng nhà thờ, giáo xứ cũng đã thực hiện nhiều công trình khác như lưu xá sinh viên có tên là “Hội quán Nam Hoà”, nâng cấp trường Khai Quang, xây dựng tượng đài Đức Mẹ La Vang và Thánh Martinô.

Cha xứ thứ sáu – Lm Giuse Trần Văn Lưu

Cha xứ thứ sáu của giáo xứ là Linh mục Giuse Trần Văn Lưu, phục vụ từ năm 2006 đến 2017.

Cha xứ thứ bảy – Lm PX. Đậu Nguyễn Hoàng Linh

Cha xứ thứ bảy của giáo xứ là Linh mục PX. Đậu Nguyễn Hoàng Linh, phục vụ từ năm 2017 đến hiện tại.

11 cha phó đã tận tụy phục vụ tại Nhà thờ Nam Hòa

Dưới đây là danh sách các Cha phó đã phục vụ tại Giáo xứ Nam Hòa TPHCM:

 1. Cha Giuse Nguyễn Quang Lâm (1962-1964)
 2. Cha Gioan Bt. Bùi Kim Dương (1964-1966)
 3. Cha Đaminh Phan Kim Sơn (1966-1968)
 4. Cha Đaminh Nguyễn Đức Bình (1968-1980)
 5. Cha Antôn Nguyễn Anh Dũng (1989-1992)
 6. Cha Giuse Phạm Hồng Thái (1992-1998)
 7. Cha Phêrô Nguyễn Văn Trọng (1998-2002)
 8. Cha Phêrô Nguyễn Thanh Tùng (2002-2003)
 9. Cha Phaolô Vũ Đỗ Anh Khoa (2003-2007)
 10. Cha Phêrô Nguyễn Văn Giáo (2016-2017)
 11. Cha Giêrônimô Trần Anh Nhật (2017 – nay)

Nở rộ màu sắc và tình yêu – Hành trình đón nhận và trổ sinh hoa trái

Cha xứ Giuse Trần Văn Lưu luôn bày tỏ lòng biết ơn đối với các vị tiền nhiệm và mọi người đã quảng đại đóng góp để xây dựng giáo xứ qua nhiều thời kỳ. Với trách nhiệm của một người mục tử, ngài luôn cố gắng duy trì tình đoàn kết, hiệp nhất và yêu thương giữa mọi thành phần trong giáo xứ, nhằm đem đến sự thăng tiến trong đời sống đức tin của mọi thành phần dân Chúa.

Xây dựng nền tảng vững chắc tại Giáo xứ Nam Hòa

Giáo xứ Nam Hòa

Nhà thờ tạo nên một không gian linh thiêng và gắn kết giữa các tín hữu, tạo điều kiện để họ cùng nhau cầu nguyện, hợp lễ và xây dựng cộng đồng đầy định hướng tâm linh.

 • Giáo xứ có khoảng 4.500 giáo dân, chia thành 6 giáo khu và gần 900 hộ gia đình Công giáo.
 • Các đoàn thể Công giáo được thành lập để phục vụ mọi thành phần, bao gồm Huynh đoàn giáo dân Đa Minh, Huynh Đệ Đoàn Phan Sinh tại thế, Hội Legio Mariae, Hội Các Bà Mẹ Công Giáo, Đoàn Bác ái Hiệp hội Thánh Mẫu, Hiệp hội Gia đình Phúc Âm, Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm, Ban Mục vụ  Cao niên, Ban Mục vụ Giới trẻ, Ban Mục vụ Gia đình, Caritas và Đoàn Thiếu nhi Thánh Thể.
 • Cha xứ hướng dẫn và cộng tác với Hội đồng Mục vụ giáo xứ gồm 46 thành viên nam và nữ, và 12 ca đoàn.
 • Các hoạt động như giờ kinh lễ, rước kiệu, tĩnh tâm và sinh hoạt đoàn thể được tổ chức đúng quy trình và thu hút sự tham dự đông đảo từ trong và ngoài giáo xứ.
 • Giáo xứ tổ chức 2 Thánh lễ vào ngày thường và 4 Thánh lễ vào Chúa nhật, thu hút sự quan tâm và tham gia của đông đảo người dân trong và ngoài giáo xứ.

Thành quả Ơn gọi Thiên Chúa

Giáo xứ Nam Hòa

Sự hiện diện của linh mục và tu sĩ đem lại sự đa dạng về đức tin trong đời sống tôn giáo của giáo xứ

Trong hơn 60 năm qua, Giáo xứ Nam Hòa đã chứng kiến nhiều ơn gọi linh mục và tu sĩ nảy nở. Đến nay, đã có 19 linh mục, trong đó có Giám mục Antôn Vũ Huy Chương, cùng với 5 tu sĩ nam và 30 tu sĩ nữ. Ngoài ra, giáo xứ còn có hơn 10 chủng sinh, tu sinh và thanh tuyển sinh đang tu học.

Hoạt động mục vụ tại Giáo xứ Nam Hòa

Giáo xứ Nam Hòa TPHCM tạo điều kiện cho mọi thành phần dân Chúa tham gia tích cực trong việc hiệp dâng Thánh lễ hàng ngày, nhận Bí tích Giải tội và thực hiện việc đọc kinh tối sáng tại gia đình, liên gia và đền đài.

Đoàn thiếu nhi được chia thành 18 lớp, được hướng dẫn bởi các tu sĩ và gần 40 giáo lý viên. Ngoài ra, lớp Giáo lý Hôn nhân và Dự tòng mở 2 khoá học mỗi năm, do 10 giảng viên hướng dẫn.

Giáo xứ Nam Hòa

Các em thiếu nhi múa dâng hoa tại nhà thờ Giáo xứ Nam Hòa mang trong mình sự trong trẻo, ngây thơ và đầy sự hồn nhiên.

Các hoạt động ngoại khoá cũng được tổ chức theo từng phụng vụ trong năm. Ví dụ, trong năm có chủ đề “Tân Phúc âm hoá đời sống gia đình”, giáo xứ mời Ban Mục vụ Gia đình của Tổng Giáo phận đến hướng dẫn 12 đề tài vào thứ hai của đầu tháng.

Để giúp các em thiếu nhi và giới trẻ trải nghiệm lòng thương xót của Chúa trong Bí tích Thánh Thể, sau Thánh lễ dành riêng cho thiếu nhi vào mỗi Chúa nhật sáng, giáo xứ tổ chức buổi Chầu Thánh Thể. Ban Mục vụ Giới trẻ cũng tự chọn chủ đề, chuẩn bị nội dung và trình cha xứ, sau đó tổ chức và hướng dẫn giờ Chầu Thánh Thể vào lúc 20 giờ thứ hai đầu tháng.

Đoàn kết và hy sinh trong cộng đồng Giáo xứ Nam Hòa

Các cụ Hội Cao niên và anh chị em Legio Mariae đã cầu nguyện và hy sinh âm thầm, đóng góp vào việc thu hút nhiều người quay trở lại nhận Bí tích Rửa tội trong những dịp Giáng Sinh và Phục sinh trong suốt 11 năm qua.

Giáo xứ Nam Hòa

Giáo xứ Nam Hòa tổ chức các chương trình thiện nguyện nhằm mang lại lợi ích và hỗ trợ cho cộng đồng xung quanh.

Hàng năm, giáo xứ cũng tổ chức các hoạt động bác ái như trợ giúp cho đồng bào thiểu số, người khuyết tật, và người nghèo ở vùng sông nước. Bà con giáo dân cũng đóng góp cho việc tu bổ và sửa chữa nhà thờ, quỹ Ơn Gọi, hỗ trợ các linh mục về hưu, và ủng hộ công tác truyền giáo của Hội đồng Giám mục Việt Nam, với tổng số tiền trên 1,5 tỷ đồng mỗi năm.

Định hướng tương lai giới trẻ tại Giáo xứ Nam Hòa

Giáo xứ Nam Hòa

Giờ Chầu Thánh Thể nhằm mang đến cho giới trẻ một không gian yên tĩnh để tiếp cận và gặp gỡ Chúa Giêsu trong Thánh Thể.

Cha chánh xứ luôn quan tâm và ưu tiên phát triển mọi giới, đặc biệt là giới trẻ. Qua sự tâm huyết của cha xứ, giới trẻ được tạo điều kiện tham gia các hoạt động, “sân chơi” và giờ Chầu Thánh Thể. Họ cũng được giao trách nhiệm trong việc phụ trách Thánh lễ Chúa nhật và thực hiện công việc bác ái như thu gom ve chai. Cha chánh xứ cũng cảm nhận được khó khăn mà giới trẻ đang phải đối mặt sau khi ra trường và sẵn sàng hỗ trợ và cộng tác với Ban Mục vụ Truyền Thông Tổng Giáo phận Sài Gòn trong công tác cầu nguyện và truyền giáo phù hợp với thực tế xã hội.

Cầu chúc cho Giáo xứ Nam Hòa tiếp tục phát triển và duy trì truyền thống tốt đẹp, xây dựng một cộng đồng giáo xứ ngày càng phát triển, đặc biệt trong đời sống đức tin và văn hoá.

Cập nhật sinh hoạt đầy sôi động tại Giáo xứ Nam Hòa

Lễ đón cha Tân chánh xứ tại Nhà thờ Nam Hòa

Giáo xứ Nam Hòa

Cộng đồng tín hữu chào đón và chúc mừng cha mới đảm nhận vai trò lãnh đạo trong Giáo xứ Nam Hòa

Giáo xứ Nam Hòa

Lễ đón cha Tân chánh xứ diễn ra với sự trang trọng, thu hút sự tham gia của toàn bộ cộng đồng giáo dân

Giáo xứ Nam Hòa

Giáo xứ Nam Hòa

Thánh lễ mừng Tân chánh xứ Giáo xứ Nam Hòa diễn ra vào ngày 15/9/2017. Cha Tổng Đại diện Inhaxiô chia sẻ lời tâm tình và cầu nguyện cho Cha xứ mới và giáo dân Giáo xứ Nam Hòa TPHCM. Các nghi thức nhận chức Tân chánh xứ  được tổ chức trang nghiêm và long trọng. Thánh lễ được chủ sự bởi Cha Tổng Đại diện Inhaxiô, và có sự hiện diện của nhiều linh mục khác. Cha Tân chánh xứ được giới thiệu và công bố cho cộng đoàn. Cha Tổng Đại diện Inhaxiô và cộng đoàn đón nhận Cha xứ mới và cầu nguyện cho sự thành công của giáo xứ Nam Hòa. Cuối lễ, Cha Tổng Đại diện ban phép lành cho mọi người.

Video ghi lại ngày kỷ niệm 60 năm của Giáo xứ Nam Hòa

Gặp gỡ Hồng ân Chúa Thánh Thần – Điểm tựa và động lực tại Giáo xứ Nam Hòa

Giáo xứ Nam Hòa

Chào đón Đức Viện phụ Gioan Thánh Giá Lê Văn Đoàn đến thăm và dâng Thánh lễ đồng tế tại Giáo xứ Nam Hòa

Giáo xứ Nam Hòa

Sự hiện diện và dâng Thánh lễ cùng Đức Viện phụ Gioan Thánh Giá Lê Văn Đoàn tạo ra một không gian tràn đầy niềm vui và tôn kính

Vào ngày 8/7/2014, Giáo xứ Nam Hòa đã chào đón Đức Viện phụ Gioan Thánh Giá Lê Văn Đoàn đến thăm và dâng Thánh lễ đồng tế. Trong Thánh lễ đó, 76 em thiếu nhi đã nhận bí tích Thêm Sức. Các em đã dành thời gian để học giáo lý, tham dự Thánh lễ và nắm vững Lời Chúa. Hôm nay, qua việc đặt tay, các em đã mở rộng tâm hồn để đón nhận Chúa Thánh Thần, trở thành những Kitô hữu trưởng thành và là chứng nhân cho Chúa Giêsu Phục Sinh. Các em biết ơn đến sự hướng dẫn và hỗ trợ của cha chính xứ, cha phụ tá, giáo lý viên, soeur, phụ huynh và ân nhân đã đóng góp vào việc giáo dục đức tin cho các em. Nguyện rằng các em sẽ luôn trung thành với sự hướng dẫn và soi sáng của Chúa Thánh Thần, trưởng thành trong đức tin và đóng góp tích cực cho xã hội và Giáo hội.

Qua bài viết hi vọng banthochuadep.vn sẽ giúp chúng ta tìm hiểu thêm về kiến trúc và lịch lễ nhà thờ Giáo xứ Nam Hòa.

Mọi người muốn tham khảo thêm những mẫu bàn thờ Chúa đẹp và ý nghĩa vui lòng truy cập theo đường dẫn sau:

#50 mẫu Bàn Thờ Chúa Phòng Khách đẹp và ý nghĩa

50+ mẫu bàn thờ Công giáo đẹp nhất năm 2023

Top 10 mẫu bàn thờ Chúa hiện đại đáng mua nhất 2023

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Shopping cart
error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo
0981 934 979