Giáo xứ Tân Đông – Nơi thể hiện niềm tin và tình yêu thương cộng đồng công giáo

Giáo xứ Tân Đông là một trong những giáo xứ trọng điểm của địa phận, với nhiều năm lịch sử và sự phát triển vượt bậc. Đây là nơi đông đảo giáo dân tập trung và có nhiều hoạt động tâm linh, văn hóa, xã hội được tổ chức thường xuyên. Mỗi năm, hàng ngàn người đến từ khắp nơi đều tìm đến giáo xứ Tân Đông để cầu nguyện và tham gia các hoạt động tôn giáo. Chính vì vậy, giáo xứ Tân Đông đã trở thành một điểm đến quan trọng không chỉ đối với giáo dân mà còn là những người yêu mến nghệ thuật và văn hóa tại địa phương. Bài viết dưới đây sẽ đi sâu vào tìm hiểu về giáo xứ Tân Đông và những hoạt động tại đây.

Lược sử nhà thờ Tân Đông

Vào năm 1863, triều đình Huế đã bổ nhiệm cho ông Trần Tử Ca vào vị trí tri huyện Bình Long, tiếp đó năm 1868 người Pháp đang cai trị tại miền Nam đã cử ông làm Đốc phủ sứ, trong tài liệu hay còn gọi là Đốc phủ Ca.

giao-xu-tan-dong-ngay-xua

Giáo xứ Tân Đông ngày xưa còn rất hoang sơ

Tại Hạnh Thông Tây năm 1868 dòng họ nhà ông Ca đã được rửa tội bởi cha Puginer. Ngoài ra, có rất nhiều người tới xin theo đạo (khoảng 400 người), nhưng sau đó cha Phước đã chuyển đi nơi khác, ở đây không ai trông coi nên một số người đã xao lãng và bỏ đạo. Lúc này ông Ca đang làm hương chức tại Hạnh Thông Tây đã đến làng Tân Đông khuyên được khoảng 150 người dân trở lại với đạo và dựng tạm đình miễu làm nhà thờ.

Nhờ có ơn chúa mà CHa Lý đã tới để thay thế cha Phước lo công việc mục vụ cũng như giảng đạo cho những người trở lại đạo và người tân tòng khắp nơi đến từ Gò Vấp. Cha còn nhờ thêm Thầy Bình và Thầy Dư đến chạy Chầu cho người theo đạo.

Vào năm 1866, Thầy Bình đã cho xây nhà thờ Tân Đông dựa trên đình miễu. Cho đến 1880 thì nhà thờ hư cũ, cha Điều đã cho cất lại nhà mới và ông Đốc phủ Ca đã hỗ trợ phí xây dựng cũng như tiền mua đất xây dựng. Trong cuộc khởi nghĩa Nguyễn Văn Quá và Phan Văn Hớn Gia đình ông Đốc Phủ Ca đã tuẫn nạn vào năm 1885. Dù thời gian tại chức ông có nhiều sai trái và không được lòng dân nhưng ông Ca vẫn là người có công khi truyền bá và gìn giữ đạo tại đây. Sau khi ông Ca mất số người theo đạo đã giảm xuống còn 90 người, do không có cha sở ở thường xuyên, khi thì thuộc về Bà Điểm khi thì thuộc về Hóc Môn nên đức người dân nơi đây giảm sút.

Giáo xứ Tân Đông ngày nay

Ngày nay, bạn sẽ thấy một hình ảnh hoàn toàn mới mẻ và sống động của công đoàn Tân Đông ven đô. Vào ngày 21/10/2006 giáo xứ Tân Đông đã dâng lễ tạ ơn chúa và khai trương thánh đường mới vô cùng đẹp đẽ, khang trang. Thật vinh hạnh với sự có mặt Đức Hồng Y GB. Phạm Minh Mẫn, ngài đã cầu nguyện cho giáo xứ Tân Đông luôn yêu thương và đoàn kết để trở thành nơi quy tụ dân Chúa, hiệp nhất trong bí tích Thánh Thể, lắng nghe Lời Chúa và cùng nhau xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc cho xã hội và gia đình.

giao-xu-tan-dong

Giáo xứ Tân Đông ngày nay vô cùng khang trang và sung túc

Được sự giúp đỡ của rất nhiều ân nhân trong nước và ngoài nước mà chỉ vỏn vẹn sau 7 tháng xây dựng, ngày 12/1/2008, giáo xứ Tân Đông đã xây dựng Nhà Giáo Lý kiên cố và đã hoàn tất việc trùng tu thánh đường.

Nhà Giáo Lý được xây trên diện tích 600m2, gồm 3 tầng lầu, 1 phòng sinh hoạt, 12 phòng học, 1 phòng cho hội đồng mục vụ. Nhà Giáo Lý có thể đáp ứng được số thiếu nhi 550 em và tất cả các sinh hoạt hội họp và đoàn thể trong giáo xứ.

thanh-le-tai-nha-tho-tan-dong

Thánh lễ tại nhà thờ Tân Đông

Song song với đó thì các sinh hoạt về tinh thần trong giáo xứ cũng thăng tiến rõ rệt, hy vọng vào sức sống mới của giáo xứ Tân Đông sẽ luôn mới và đông đúc như tên gọi “Tân Đông”, giáo dân biết yêu thương nhau và phục vụ theo đúng tinh thần chúa dạy.

Xem thêm: Nhà thờ Tân Hương – Nơi gắn kết tâm linh và cộng đồng

Giờ lễ của giáo xứ Tân Đông

  • Địa chỉ nhà thờ Tân Đông: 8/10A ấp 4, X.Đông Thạnh, H.Hóc Môn, TP.HCM
  • Cha chánh xứ: Phêrô Phan Khắc Triển (06/2016)
  • Cha phó xứ: Giuse Trần Bình Long (08/2018)
Giờ lễ Ngày chúa nhật :  05:30h – 07:00h – 17:00h
Ngày thường :  17:30h (thứ 2,3,4,6,7)   –   18:00h (thứ 5)

Linh mục xây dựng và truyền giáo tại giáo xứ Tân Đông từ năm 1936

cac-linh-muc-truyen-giao-tai-giao-xu-tan-dong

Các linh mục truyền giáo tại giáo xứ Tân Đông

Cha Gioan Baotixita Nguyễn Phụng Dưỡng (1902)

Cha là một linh mục của Giáo hội Công giáo Rôma tại Việt Nam sinh vào ngày 12/10/1902 tại Tha La nay thuộc tỉnh Tây Ninh. Cha được thụ phong linh mục vào ngày 25/05/1929 và từ đó trở thành một trong những nhân vật trọng yếu của giáo phận.

Năm 1936, cha Dõng được phân công quản nhiệm giáo xứ Tân Quy, và đồng thời là người coi sóc giáo xứ Tân Đông. Tại đây, cha đã tích cực tham gia xây dựng và phát triển giáo xứ, đặc biệt là việc xây dựng lại nhà thờ Tân Đông lần hai vào năm 1939.

Tuy nhiên, vận may không mỉm cười với cha Dõng khi ông qua đời vào ngày 21/05/1940. Cha được an táng tại Nghĩa Trang các Lm. Chí Hòa, để lại niềm tiếc thương lớn đối với cộng đồng giáo dân và những người quen biết. Tuy đã ra đi khá sớm, nhưng công lao của cha Dõng trong việc truyền bá đạo tin và xây dựng giáo xứ Tân Đông vẫn luôn được người đời tôn nghiêm và kính trọng.

Cha Phaolô Lê Văn Mười (1897)

Cha Phaolô Lê Văn Mười là một linh mục của Giáo hội Công giáo Rôma tại Việt Nam. Ông sinh năm 1897 và được thụ phong linh mục vào ngày 03/04/1926. Sau khi trở thành một linh mục, cha Mười được phân công quản nhiệm giáo xứ Tân Quy và giúp đỡ giáo xứ Tân Đông từ năm 1940 đến 1946.

Trong thời gian quản nhiệm giáo xứ Tân Quy và giúp đỡ giáo xứ Tân Đông, cha Mười đã nỗ lực để xây dựng và phát triển cộng đồng giáo dân, đồng thời giúp đỡ những người nghèo khó trong xã hội. Cha Mười đã góp phần xây dựng nhiều công trình tôn giáo quan trọng, như nhà thờ Tân Đông và các trường học công giáo.

Sau một cuộc đời đầy gian khổ và cống hiến cho việc phục vụ cộng đồng, cha Mười đã qua đời vào ngày 29/01/1980, để lại niềm tiếc thương sâu sắc cho cộng đồng giáo dân và những người yêu mến ông. Tuy đã ra đi, nhưng công lao và tinh thần cống hiến của cha Mười trong việc xây dựng và phát triển giáo xứ Tân Đông vẫn luôn được người đời tôn nghiêm và kính trọng.

Cha Phêrô Trần Văn Thì (1915)

Cha Phêrô Trần Văn Thì là một linh mục của Giáo hội Công giáo Rôma tại Việt Nam, sinh vào ngày 14/05/1915. Sau khi thụ phong linh mục vào tháng 03/1944, ông được phân công quản nhiệm giáo xứ Tân Quy và giúp đỡ giáo xứ Tân Đông từ năm 1952 đến 1962.

Cha Thì là một người rất nhiệt tình và sáng suốt trong việc phục vụ cộng đồng giáo dân. Trong thời gian ông quản nhiệm giáo xứ Tân Quy và giúp đỡ giáo xứ Tân Đông, ông đã tích cực tham gia vào các hoạt động tôn giáo và xã hội, đồng thời giúp đỡ những người nghèo khó trong cộng đồng.

Ngoài ra, cha Thì cũng đã đóng góp quan trọng trong việc xây dựng và phát triển giáo xứ Tân Đông. Ông đã thực hiện nhiều dự án xây dựng, bao gồm cả việc nâng cấp nhà thờ và xây dựng các công trình khác như trường học và bệnh viện.

Sau một cuộc đời dày công phục vụ cộng đồng, cha Thì đã qua đời vào ngày 29/01/1980 và được an táng tại nghĩa trang linh mục Chí Hòa. Tuy đã ra đi nhưng cha Thì vẫn được nhớ đến như một người linh mục tận tâm và tận tụy với việc phục vụ cho cộng đồng.

Cha Phaolô Hồ Phước Lành (1915)

Cha Phaolô Hồ Phước Lành là một trong những linh mục đầy tâm huyết và nhiệt huyết trong việc phục vụ cộng đoàn giáo xứ Tân Đông. Ngài sinh ra vào ngày 19/04/1915 và được thụ phong linh mục vào ngày 20/09/1941. Sau đó, ngài đã được giao quản nhiệm giáo xứ Tân Quy và giúp đỡ cộng đoàn giáo xứ Tân Đông từ năm 1962 đến 1968.

Với lòng nhiệt huyết và tình yêu thương dành cho cộng đoàn giáo xứ Tân Đông, Cha Phaolô Hồ Phước Lành đã khởi công xây dựng nhà thờ Tân Đông lần thứ ba. Nhà thờ mới được xây dựng sát bên đường lộ, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đoàn trong việc tham dự thánh lễ và các nghi thức tôn giáo khác.

Tuy nhiên, công trình xây dựng không hề dễ dàng, vì khi nhà thờ đã hoàn thành, nó đã bị gió giật mạnh và sập xuống. Nhưng với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của Cha Phaolô Hồ Phước Lành và cộng đoàn giáo xứ Tân Đông, nhà thờ cuối cùng cũng được cất lên một lần nữa và được trang trí đầy trang nghiêm và đẹp mắt.

Cuối cùng, sau một cuộc đời cống hiến và đầy ý nghĩa, Cha Phaolô Hồ Phước Lành đã qua đời vào ngày 24/04/2000 để lại nhiều kỷ niệm và tình cảm trong lòng cộng đoàn giáo xứ Tân Đông. Tuy không còn ở bên cạnh, nhưng tình yêu và công lao của Cha Phaolô Hồ Phước Lành sẽ mãi mãi được ghi nhận và tôn vinh trong trái tim của cộng đoàn.

Cha Giuse Nguyễn Hữu Bằng (1930)

Cha Giuse Nguyễn Hữu Bằng sinh vào ngày 12/12/1930 và được thụ phong linh mục vào ngày 03/12/1958. Ông đã quản nhiệm giáo xứ Tân Quy và giúp đỡ giáo xứ Tân Đông trong thời gian từ năm 1968 đến năm 1973. Cha Bằng đã cất lại nhà thờ Tân Đông lần thứ 4 vào năm 1968. Nhà thờ được xây dựng bằng khung sắt, lợp tôn trên nền nhà thờ hiện nay.

Tuy nhiên, vào một ngày nọ, nhà thờ Tân Đông đã gặp phải một tai họa khi bị tàn phá bởi một trận gió lớn. Tuy vậy, Cha Bằng đã dành nỗ lực để cùng cộng đồng địa phương khắc phục tình hình và cất lại nhà thờ.

Sau nhiều năm phục vụ tận tụy và cống hiến cho giáo xứ, Cha Bằng đã qua đời vào ngày 19/05/2015 và được an táng tại nghĩa trang giáo xứ Lương Bình, Long An.

Cha Clemente Nguyễn Kim Thạch (1920)

Cha Clemente Nguyễn Kim Thạch sinh năm 1920 và được thụ phong linh mục năm 1949. Cha đến giáo xứ Tân Quy và giúp họ Tân Đông từ năm 1973 đến 1974. Tuy thời gian chỉ là một năm nhưng đó là thời gian mà Cha Thạch đã để lại nhiều đóng góp cho giáo xứ. Sau khi rời giáo xứ Tân Đông, Cha tiếp tục phục vụ trong nhiều giáo xứ khác trên khắp địa bàn Việt Nam. Cha Thạch qua đời vào ngày 20/04/2001 tại giáo xứ Bến Gỗ, địa phận Xuân Lộc, để lại niềm tiếc thương sâu sắc trong cộng đồng giáo dân và giáo sĩ cùng với những kỷ niệm về tấm lòng trung thành và tâm huyết của mình trong công việc phục vụ Thiên Chúa.

Cha Phanxico Xavie Trần Ngọc Dương (1926)

Cha Phanxico Xavie Trần Ngọc Dương sinh ngày 15/09/1926 và được thụ phong linh mục vào ngày 22/08/1956. Sau đó, ông đã quản nhiệm giáo xứ Tân Quy và giúp họ Tân Đông từ năm 1974 đến 1991. Cha Dương đã dành nhiều công sức và tâm huyết để phát triển giáo xứ và giúp đỡ cộng đoàn. Ông đã xây dựng lại nhà thờ Tân Đông lần thứ 5 và sửa chữa các tòa giáo xứ khác.

Tuy nhiên, vào ngày 18/03/1991, cha Phanxico Xavie Trần Ngọc Dương đã trút hơi thở cuối cùng. Theo di chúc của cha, ông được an táng tại khuôn viên giáo xứ Tân Quy thuộc giáo hạt Hóc Môn. Sự ra đi của cha Dương để lại nhiều tiếc nuối cho cộng đoàn giáo xứ Tân Quy và giúp họ Tân Đông, nhưng tinh thần và công lao của ông vẫn được tôn vinh và kế thừa đến ngày nay.

Cha Phanxico Xavie Bùi Văn Minh (1943)

cac-linh-muc-truyen-giao

Các linh mục truyền giáo qua từng thời kỳ tại nhà thờ Tân Đông

Cha Phanxico Xavie Bùi Văn Minh sinh ngày 27/03/1943, được thụ phong linh mục ngày 28/04/1972 và trở thành người quản nhiệm giáo xứ Tân Quy và giúp họ Tân Đông từ năm 1992 đến năm 2000. Lần thứ 5 Cha Minh đã tham gia xây dựng nhà thờ. Trong thời gian phục vụ giáo xứ, Cha Minh luôn nỗ lực để giáo xứ phát triển và đưa tinh thần giáo dục tới tất cả mọi người. Tuy nhiên, Cha đã về Nhà Chúa vào ngày 18/10/2016 tại Nhà Hưu dưỡng Linh mục Chí Hòa. Việc an táng Cha được tiến hành tại nghĩa trang giáo xứ Tân Quy để vinh danh công ơn và tình yêu thương của Cha dành cho giáo xứ và cộng đồng.

Cha Phanxico Xavie Lê Văn Thái (1959)

Cha Phanxico Xavie Lê Văn Thái sinh năm 1959 và được thụ phong linh mục vào ngày 27-06-1992. Cha quản nhiệm giáo xứ Tân Quy và giúp họ Tân Đông từ năm 2000 đến 2005. Trong thời gian đó, Cha Thái đã mở rộng diện tích ngôi thánh đường Tân Đông và xây dựng nhà Tình Thương của Gx Tân Đông. Tuy nhiên, từ tháng 07/2005 đến nay, cha đã được bổ nhiệm làm Chánh xứ Gx Phú Hữu thuộc giáo hạt Thủ Thiêm.

Các công trình mà cha Thái đã đóng góp cho giáo xứ Tân Quy và giúp họ Tân Đông rất đáng kể. Nhờ những nỗ lực của cha, diện tích ngôi thánh đường Tân Đông được mở rộng để phục vụ nhu cầu tăng lên của giáo dân. Cùng với đó, nhà Tình Thương cũng được xây dựng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong giáo xứ.

Từ khi được bổ nhiệm làm Chánh xứ Gx Phú Hữu, cha Thái đã tiếp tục đóng góp cho cộng đồng Kitô giáo ở địa phương mới của mình. Các công trình mà cha Thái đã thực hiện cho giáo xứ Tân Quy và giúp họ Tân Đông sẽ luôn là một kỷ niệm đáng quý trong lịch sử của giáo xứ và sẽ được truyền lại từ đời này sang đời khác.

Cha sở tiên khởi Giuse Phạm Quốc Tuấn (1966)

Cha sở tiên khởi Giuse Phạm Quốc Tuấn là một trong những linh mục quản nhiệm giáo xứ Tân Quy và giúp họ Tân Đông trong khoảng thời gian từ 25/07/2005 đến 20/08/2016. Ngài sinh ngày 06-06-1966 và được thụ phong linh mục ngày 30-06-2001. Trong thời gian đó, Cha Tuấn đã cho trùng tu nhà thờ và khánh thành vào ngày 21-10-2006, đồng thời xây dựng nhà Giáo lý vào năm 2008.

Sau khi rời khỏi giáo xứ Tân Quy, Cha Tuấn tiếp tục nhận mục vụ tại Giáo xứ Bình Thái thuộc giáo hạt Bình An. Từ đó, cha đã tiếp tục phục vụ và đóng góp cho việc truyền giáo và phát triển giáo xứ của mình. Tuy nhiên, không có thông tin về hoạt động và dấu ấn của Cha Tuấn tại Giáo xứ Bình Thái.

Cha Phêrô Phan Khắc Triển (1973)

Cha Phêrô Phan Khắc Triển sinh ngày 17-01-1973 và được thụ phong linh mục ngày 28-06-2003. Từ tháng 06-2016 đến nay, cha nhận sự phụ tá tại giáo xứ Tân Quy và giúp họ Tân Đông. Trước đó, cha đảm nhận mục vụ tại giáo xứ Cao Thái thuộc giáo hạt Thủ Thiêm.

Sau khi nhận sự phụ tá tại giáo xứ Tân Quy, cha Phêrô Phan Khắc Triển đã tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng của giáo xứ và giúp đỡ cộng đồng dân cư trong khu vực. Ngoài ra, cha cũng thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện và các chương trình giáo dục, đào tạo của giáo xứ.

Với kinh nghiệm và sự nhiệt tình trong công tác mục vụ, cha Phêrô Phan Khắc Triển

Tin tức sinh hoạt tại giáo xứ Tân Đông

Khánh thành giáo xứ Tân Đông

Vào ngày 21 tháng 10 năm 2006, Giáo xứ Tân Đông đã chính thức tổ chức Lễ khánh thành nhà thờ mới. Với sự tham gia của đông đảo cộng đồng giáo dân và các linh mục trong khu vực, lễ khánh thành đã được diễn ra trong không khí trang trọng và tôn nghiêm.

le-khanh-thanh-giao-xu-tan-dong

Lễ khánh thành giáo xứ Tân Đông được Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân và Phêrô Nguyễn Văn Khảm cùng cắt băng khánh thành

Trong bài giảng của mình, cha chánh xứ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của ngôi nhà thờ trong việc tôn vinh Thiên Chúa và cộng đồng Kitô giáo. Ngôi nhà thờ mới được xây dựng bằng cách quyên góp từ các cộng đồng giáo dân, và là một minh chứng cho tình yêu và sự đoàn kết của cả giáo xứ.

Sau lễ khánh thành, các nghi thức cầu nguyện và thánh lễ đã được tổ chức trong không gian tinh tế và trang nghiêm của nhà thờ mới. Đây là một bước tiến quan trọng trong sự phát triển của Giáo xứ Tân Đông, giúp cộng đồng giáo dân địa phương có một nơi linh thiêng để tôn vinh Thiên Chúa và truyền đạt giáo lý Kitô giáo cho thế hệ tương lai.

Giáo xứ Tân Đông cử hành tam nhật thánh

cu-hanh-tam-nhat-thanh

Giáo xứ Tân Đông cử hành Tam Nhật Thánh vô cùng long trọng

Sau mùa Chay, Giáo xứ Tân Đông đã tổ chức Tuần Tam Nhật Thánh với sự trang trọng và sốt sắng của toàn thể Hội Thánh. Qua các buổi lễ, giáo dân đã được cùng nhau trầm tư suy niệm về cuộc đời, sự hy sinh và phục sinh của Chúa Giêsu. Những bài giảng chân thành và cảm động đã giúp cho mỗi người tìm thấy niềm tin và hy vọng mới, cũng như củng cố sự đoàn kết và tình yêu thương trong cộng đồng. Tất cả đã tạo nên một không khí thiêng liêng và trang trọng, góp phần làm cho Tuần Tam Nhật tại Giáo xứ Tân Đông trở thành một sự kiện đáng nhớ.

Lễ bổn mạng ca đoàn phục sinh giáo xứ Tân Đông

cu-hanh-tam-nhat-thanh

Lễ kỷ niệm bổn mạng ca đoàn phục sinh tại nhà thờ Tân Đông

Vào lúc 17g00 Chúa nhật ngày 20/04/2014, ca đoàn Phục Sinh giáo xứ Tân Đông đã tổ chức một buổi lễ long trọng để kỷ niệm bổn mạng lần thứ 11 và chào đón niềm vui Chúa sống lại. Thánh lễ được chủ tế bởi Cha Phaolô Nguyễn Huệ, một tu sĩ thuộc Hội Dòng Chúa Giêsu, và được phục vụ bàn thờ bởi thầy sáu Martino. Buổi lễ đã thu hút đông đảo giáo dân và các thành viên của ca đoàn Phục Sinh, tất cả đều hòa chung trong niềm vui và hy vọng của ngày lễ.

Nhà dưỡng lão giáo xứ Tân Đông

Nhà dưỡng lão Giáo xứ Tân Đông được thiết lập nhằm nuôi dưỡng các cụ già neo đơn, cơ nhỡ. Cha Giuse Phạm Quốc Tuấn đang chịu trách nhiệm cho hoạt động này.

Địa chỉ của nhà dưỡng lão này là 8/10A ấp 4, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn. Nếu muốn liên lạc, bạn có thể gọi đến số điện thoại 0913 976 864 để liên hệ trực tiếp với Cha Giuse Phạm Quốc Tuấn.

Kết luận

Nhà thờ Tân Đông không chỉ là nơi cầu nguyện và thờ phượng Chúa mà còn là trung tâm gắn kết cộng đồng, tạo nên một không gian đầy sức sống và sự hiện diện của Chúa trong cuộc sống hàng ngày của mọi người. Ngoài ra, công trình nhà thờ còn là một biểu tượng quan trọng của văn hóa, lịch sử và tôn giáo của địa phương, mang lại nhiều giá trị văn hóa và tinh thần cho cộng đồng. Với những hoạt động đầy ý nghĩa và tình thương như quản lý nhà dưỡng lão và các chương trình xã hội khác, Giáo xứ Tân Đông đã đóng góp tích cực và đáng kể cho sự phát triển cộng đồng, thể hiện tinh thần đoàn kết và tình yêu thương của một cộng đồng giáo dân.

Qua bài viết hi vọng banthochuadep.vn sẽ giúp chúng ta tìm hiểu thêm về vẻ đẹp của giáo xứ Tân Đông.

Mọi người muốn tham khảo thêm những mẫu bàn thờ Chúa đẹp và ý nghĩa vui lòng truy cập theo đường dẫn sau:

#50 mẫu Bàn Thờ Chúa Phòng Khách đẹp và ý nghĩa

50+ mẫu bàn thờ Công giáo đẹp nhất năm 2023

Top 10 mẫu bàn thờ Chúa hiện đại đáng mua nhất 2023

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Shopping cart
error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo
0981 934 979