Nhà thờ Bảo Lộc, vẻ đẹp có 1 không 2

Nhà thờ Bảo Lộc là một trong những nhà thờ lớn ở Lâm Đồng, khách hành hương khi đi qua Bảo Lộc không còn xa lạ gì với nhà thờ nổi tiếng trên vùng đất cao nguyên này. nhà thờ Bảo Lộc không chỉ nổi tiếng bởi lối kiến trúc độc đáo, mà còn là một trong những nhà thờ lớn nhất nơi đây, hàng năm thu hút rất nhiều khách du lịch ghé thăm khi đi ngang nơi đây. Vậy nhà thờ Bảo Lộc có đặc điểm gì nối bật mà thu hút nhiều khách như thế, chúng ta cùng tìm hiểu dưới bài viết sau đây.

Nhà thờ Bảo Lộc

Nhà thờ Bảo Lộc

Nhà thờ Bảo Lộc ở đâu?

Nhà thờ Bảo Lộc có địa chỉ tại số 715 Trần Phú, phường B’lao, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, vị trí nhà thờ nằm ngay trên quốc lộ 20, là trục đường chính nối từ các thành phố lớn đến Lâm Đồng, Đà Lạt.

Nhà thờ Bảo Lộc

Nhà thờ Bảo Lộc nằm ngay vị trí đắc đia, ngay trung tâm con đường Trần Phú sầm uất, đông đúc, bên cạnh những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng như trung tâm nhà thờ Thánh Mẫu Bảo Lộc, Chùa Di Đà, Chùa Phước Huệ… Nên nhà thờ Bảo Lộc cũng là một địa điểm rất thu hút khách tham quan du lịch hàng năm. Sở dĩ nhà thờ Bảo Lộc được nhiều người biết đến vì có lối kiến trúc đặc biệt có một không hai, khiến bao người say đắm vì những bí ẩn chứa đựng đằng sau những thiết kế độc đáo này.

Nhà thờ Bảo Lộc

Một điểm nổi bật khác của nhà thờ Bảo Lộc là một trong những nhà thờ có sức chứa lớn nhất Việt Nam, nhà thờ có thể chứa khoảng 3 – 4000 giáo dân tham dự thánh lễ, nên những ngày lễ trọng và lễ lớn nhà thờ được rất nhiều người từ khắp nơi đổ về để tham dự.

Lịch sử hình thành nhà thờ Bảo Lộc

Nhà thờ Bảo Lộc nằm trên phường B’lao có lịch sử lâu đời khi gắn liền với sự hình thành của vùng đất B’lao từ những đầu thế kỷ 20.

Vùng đất B’lao từ xa xưa là vùng rừng núi thiên nhiên hoang dã, rất ít người sinh sống, thời kỳ đó chỉ có vài ba làng của người dân tộc Công Hinh, Công Hinh Blao, Công Hinh Đà, Công Hinh Đăng, Công Hinh Conteh, Đa Bình, Công Hinh Blach sinh sống rải rác trên khu vực này. Sau này vùng B’lao được đổi tên lại là Bảo Lộc vào năm 1960.

Nhà thờ Bảo Lộc

Nhà thờ Bảo Lộc năm 1967 – 1968

Vào năm 1930, người Pháp đã đến đây sinh sống và thành lập trung tâm thực nghiệm Canh Nông, sau đó mở đồn điền Cà Phê, trong đó có vài ba trại công nhân (chủ yếu là người dân tộc, rất ít người kinh) được thành lập và mở quốc lộ.

Để thuận tiện hơn cho việc đi lại, quốc lộ được khánh thành vào năm 1934, thời gian đầu chỉ có khoảng 6 gia đình người kinh, trong đó có 3 gia đình người Công giáo, về sau có thêm nhiều gia đình khác đến sinh sống và lập nghiệp.

Nhà thờ Bảo Lộc

Nhà thờ Bảo Lộc năm xưa

 

Để thành lập giáo xứ B’lao đầu tiên, thời gian này linh mục chánh xứ Jean Cassaigne và linh mục phó Nguyễn Vĩnh Tiên của giáo họ Di Linh xuống để làm lễ cho những gia đình Công giáo ở đây mỗi tháng một lần.

Cha Jean Cassaigne đã đứng lên mở trường dạy lớp giáo lý sơ cấp đầu tiên gồm 4 lớp cho 40 em cả bên giáo lẫn bên lương.

Cha Jean Cassaigne đã cho xây dựng thêm nhà thờ thứ hai lớn hơn, mái ngói và vách gỗ để phục cho thêm cho nhiều gia đình người Công giáo và bên lương từ Bắc vào lập nghiệp và sinh sống tại đây.

Nhà thờ Bảo Lộc

Cha Bùi Hữu Năng đã được cử về làm cha xứ tiên khởi vào năm 1941.

Vào thời kỳ loạn lạc của chiến tranh vào năm 1945 giáo dân hầu hết đã băng rừng di chuyển về Phan Thiết, đến năm 1946 mới quay trở lại.

Vì Cha Bùi Hữu Năng đổi xứ, Cha Phêrô Phan Văn Thời kế nhiệm nhưng chỉ được hai tháng lại từ nhiệm

Giáo xứ B’lao được khởi công vào tháng 05 năm 1948 do linh mục Giacôbê Nguyễn Văn Mầu (sau này là giám mục Vĩnh Long) về nhận xứ và làm lễ, đồng thời Cha cũng cho xây dựng nhà thờ và nhà xứ.

Nhà thờ Bảo Lộc

Nhà thờ Bảo Lộc cũ được khánh thành sau hơn 3 năm xây dựng, nhà thờ được hoàn thành có tổng chiều dài là 41m, rộng 14m, tháp chuông cao 18m.

Nhà thờ thời gian đầu khá nhỏ so với một giáo xứ có só lượng giáo dân đông đảo, đến sinh hoạt và phụng vụ hàng ngày, nhận thấy được điều đó linh mục Vương Văn Điền đã cho phác họa và khởi công xây dựng lại nhà thờ mới, rộng rãi hơn để có không gian và quy mô cho những sinh hoạt và phụng vụ của tất cả mọi người trong giáo hạt.

Nhà thờ Bảo Lộc

Một kiến trúc sư thời đó tên là Ngô Viết Thu, ông đã cho phác họa và thiết kế lại đồ án vào năm 1993, để xây dựng lại nhà thờ và cũng trở thành một công trình nhà thờ lớn nhất Việt Nam với diện tích tổng là 360m2, với chiều dài 60m và chiều ngang 60m, bên cạnh còn có tháp chuông lớn. Nếu xây dựng đúng như thiết kế và kế hoạch thì khi hoàn thành nhà thờ sẽ trở thành một công trình không chỉ lớn nhất ở Việt Nam mà còn cả ở Đông Nam Á.

Nhà thờ Bảo Lộc

Điều đáng tiếc là công trình này đã bị ngưng lại khoảng một năm, khi mà vào thời gian đó công trình đang được xây dựng được một phần khu thánh đường thì linh mục Vương Văn Điền, quản xứ và là người phụ trách trông coi công trình đã bị bệnh và qua đời vào tháng 02 năm 1996.

Linh mục Nguyễn Hữu Duyên được bổ nhiệm làm quản xứ nhà thờ vào tháng 04 năm 1996 để tiếp tục công việc xây dựng đang dang dở của nhà thờ.

Bằng sự cố gắng và nỗ lực hết mình, cùng với sự giúp sức và hợp tác của những giáo dân, bên trong và bên ngoài giáo phận, ngôi thánh đường khang trang đã được hoàn thành, sau đó được đưa vào sử dụng để chuẩn bị đón mừng Năm Thánh 2000.

Nhà thờ Bảo Lộc

Vì tình hình tài chính nhà thờ lúc đó còn khó khăn, nên diện tích nhà thờ đã được thu nhỏ lại bằng một nửa so với diện tích theo đồ án ban đầu.

Nhà thờ Bảo Lộc được khánh thành dưới sự giám sát và làm chủ của Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn vào ngày 31 tháng 05 năm 1999.

Xem thêm: Khám phá vẻ đẹp nhà thờ lớn Hà Nội

Kiến trúc nhà thờ Bảo Lộc

Bên ngoài nhà thờ

Nhà thờ Bảo Lộc được thiết kế theo lối kiến trúc đặc sắc mang đậm nét truyền thống của người Việt Nam, với hình dạng chính là “Bánh Chưng, Bánh dầy”. Đây là một lối kiến trúc rất đặc biệt và được ứng dụng phổ biến trong các công trình kiến trúc lớn của người Việt từ thời kỳ cổ đại. Hình dạng của nhà thờ Bảo Lộc mang lại một sự độc đáo và khác biệt so với các công trình kiến trúc khác, đồng thời cũng giúp cho người ta cảm nhận được sự gắn kết của con người với lịch sử và truyền thống của đất nước.

Nhà thờ Bảo Lộc

Mặc dù có lối kiến trúc mang đậm nét truyền thống dân tộc, nhưng nhà thờ vẫn mang đậm lối thiết kế theo phong cách Tây Phương dưới bàn tay nghệ thuật của kiến trúc sư Nguyễn Hồng Sơn, cùng với sự góp sức theo đồ án của kiến trúc Ngô Viết Thu, một nhà kiến trúc đã thiết kế đồ án Dinh Độc Lập, một di tích quốc gia đặc biệt tại thành phố Hồ Chí Minh. Nhà thờ Bảo Lộc cũng là đồ án công trình thiết kế cuối cùng của ông.

Nhà thờ Bảo Lộc

Tông màu xanh là một trong những nét đặc trưng của nhà thờ Bảo Lộc, tượng trưng cho sự bình yên và hy vọng. Kiểu dáng hình tròn và hình vuông xen kẽ thể hiện sự cân bằng giữa hai yếu tố trái ngược nhau như đất và trời, thể hiện sự kết hợp giữa tinh thần và vật chất.

Hệ thống nhà thờ được chống đỡ bằng 12 cây cột tượng trưng cho 12 vị thánh tông đồ trong lịch sử giáo hội Công giáo, đây cũng là một trong những điểm đặc biệt và độc đáo của nhà thờ Bảo Lộc.

Nhà thờ Bảo Lộc

Khuôn viên nhà thờ Bảo Lộc có một không gian xanh mát, rộng rãi với nhiều cây xanh che rợp bóng mát cho cả một khu vực trong nhà thờ. Không gian xanh mát là một phần quan trọng của kiến trúc cảnh quan và giúp tạo ra một môi trường sống lành mạnh và thoải mái cho cộng đồng.

Hơn nữa, không gian xanh trong nhà thờ cũng có thể tạo ra một không gian yên tĩnh, thanh bình, giúp mọi người tìm được sự bình an và tâm hồn thanh thản.

Trong tổng thể, khuôn viên nhà thờ Bảo Lộc với không gian xanh mát sẽ là một điểm đến tuyệt vời cho những người tìm kiếm một môi trường yên tĩnh, thoải mái và sống động với các loài cây xanh.

Bên trong thánh đường nhà thờ

Những mái vòm cao vút trong nhà thờ thường là biểu tượng của sự cao cả và thiêng liêng trong tôn giáo. Trần nhà thờ với mái vòm tròn rộng 36 mét và được chia thành 12 cánh ôm lấy vòng tròn trung tâm tạo nên một hình ảnh ấn tượng và đẹp mắt.

Chất liệu thạch cao được sử dụng để làm trần nhà thờ vì tính năng vượt trội của nó trong việc tạo hình dạng phức tạp và trang trí nghệ thuật. Thạch cao là một loại vật liệu nhẹ và dễ dàng để xử lý, do đó nó là lựa chọn lý tưởng cho việc tạo ra những kiến trúc phức tạp như những mái vòm trong nhà thờ. Thạch cao cũng có khả năng chống cháy tốt, làm cho nó trở thành một vật liệu an toàn và đáng tin cậy cho việc sử dụng trong những công trình công cộng như nhà thờ.

Nét trạm khắc trên trần nhà thờ tạo nên một vẻ đẹp nghệ thuật độc đáo và tinh tế. Những họa tiết và hoa văn được khắc trên bề mặt thạch cao thể hiện sự tôn trọng và sự tôn vinh cho nghệ thuật và tôn giáo. Sự kết hợp giữa các yếu tố kiến trúc và nghệ thuật trong trần nhà thờ tạo nên một không gian đầy cảm hứng và thiêng liêng, thu hút sự quan tâm của du khách và tín đồ tôn giáo.

Nhà thờ Bảo Lộc

Thánh đường nhà thờ với mái vòm cong

Tranh kính màu và tượng Đức Mẹ là những điểm nhấn quan trọng trong kiến trúc của thánh đường này.

Bộ tranh kính màu lớn nhất trong nhà thờ Bảo Lộc có diện tích 66m2 chắc chắn là một điểm nhấn đặc biệt của ngôi nhà thờ này. Tranh kính màu thường được sử dụng để tạo ra các bức tranh minh họa về các câu chuyện trong Kinh Thánh, về các thánh và các sự kiện trong lịch sử Thiên Chúa giáo. Những bức tranh này được tạo ra bằng cách dùng các mảnh kính màu khác nhau, ghép lại để tạo ra hình ảnh chân thực và đẹp mắt.

Tượng Đức Mẹ được đặt bên phải của thánh đường cũng là một điểm nhấn quan trọng của ngôi nhà thờ này. Đức Mẹ là một trong những thánh nữ quan trọng nhất trong Thiên Chúa giáo, được tôn vinh và cầu nguyện bởi đông đảo các tín đồ. Tượng Đức Mẹ thường được tạo ra từ đá hoặc từ gỗ, và được trang trí với những chi tiết tinh xảo để tôn vinh vẻ đẹp và sự thiêng liêng của Đức Mẹ.

Ngoài ra, nhà thờ còn có nhiều bức tượng về các thánh được đặt ở khắp sân sau nhà thờ, tạo ra một không gian linh thiêng và trang trọng. Việc trang trí chậu hoa, cây tiểu cảnh cũng giúp làm cho không gian trở nên thêm phần xanh mát, gần gũi với thiên nhiên, và thu hút sự chú ý của khách tham quan.

Nhà thờ Bảo Lộc

Hướng dẫn tham quan nhà thờ Bảo Lộc

Nhà thờ Bảo Lộc là một trong những địa điểm tham quan nổi tiếng tại thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam. Đây là một công trình kiến trúc độc đáo, có niên đại gần 70 năm, được xây dựng theo phong cách kiến trúc châu Âu. Dưới đây là hướng dẫn tham quan nhà thờ Bảo Lộc:

 1. Địa điểm: Nhà thờ Bảo Lộc có địa chỉ tại thành phố Bảo Lộc, cách trung tâm thành phố khoảng 2 km.
 2. Thời gian mở cửa: Nhà thờ Bảo Lộc mở cửa từ 6h đến 17h hàng ngày, du khách có thể tham quan vào bất kỳ thời điểm nào trong khoảng thời gian này.
 3. Vé tham quan: Đây là một địa điểm tham quan miễn phí, không cần phải mua vé.
 4. Trang phục: Khi tham quan nhà thờ, du khách nên mặc quần áo lịch sự, không quá trang trọng nhưng cũng không quá nghèo nàn.
 5. Thời gian tham quan: Thời gian tham quan ước tính khoảng 30 phút đến 1 giờ, tùy vào sự quan tâm của du khách đối với kiến trúc và lịch sử của nhà thờ.
 6. Điểm đến khác: Nếu du khách muốn kết hợp tham quan nhà thờ Bảo Lộc với các địa điểm khác trong thành phố, họ có thể ghé thăm các địa điểm như Thác Dambri, Hồ Tuyền Lâm, Công viên Hoa Đà Lạt, Chợ Đêm Bảo Lộc, hay thưởng thức những ly cà phê đậm đà của địa phương.

Nhà thờ Bảo Lộc

Nhà thờ Bảo Lộc là một địa điểm tham quan lý tưởng cho những ai yêu thích kiến trúc và lịch sử. Du khách sẽ được tận hưởng một không gian yên tĩnh và thanh bình, với không khí tràn ngập tình yêu thương và sự cầu nguyện.

Bước vào nhà thờ Bảo Lộc, sẽ giúp bạn bỏ lại sau lưng những muộn phiền, trăn trở trong cuộc sống, sẽ giúp bạn cảm thấy được bình yên trong tâm hồn của mình.
nhà thờ Bảo Lộc nằm ngay trung tâm nên rất thuận tiện cho du khách tham quan nhà thờ, cũng như tham quan những địa điểm tâm linh nổi tiếng ở nơi đây.

Đường đi nhà thờ Bảo Lộc

Để đi đến Nhà thờ Bảo Lộc, bạn có thể tuân theo hướng dẫn sau:

Nếu bạn đang ở trung tâm thành phố Bảo Lộc:

 • Đi về phía đông bằng đường Lê Hồng Phong (đường Quốc lộ 20), đi thẳng khoảng 3,3 km đến ngã tư Ngô Quyền.
 • Tại ngã tư, quẹo trái và đi thêm 600m để đến Nhà thờ Bảo Lộc, nằm bên tay phải đường.

Nếu bạn đang ở ga Bảo Lộc:

 • Ra khỏi ga, quẹo phải vào đường Phan Bội Châu.
 • Đi thẳng khoảng 3 km và tiếp tục đi thẳng trên đường Lê Hồng Phong.
 • Tại ngã tư Ngô Quyền, quẹo trái và đi thêm 600m để đến Nhà thờ Bảo Lộc, nằm bên tay phải đường.

Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn tìm được đường đi đến Nhà thờ Bảo Lộc một cách dễ dàng.

Giờ lễ nhà thờ Bảo Lộc

Thứ 2 đến thứ 4: Sáng 5h00, Chiều 17h30

Thứ 5: Sáng 5h00, Chiều 17h45

Thứ 6: Sáng 5h00, Chiều 17h30

Thứ 7: Sáng 5h00, Chiều 19h00

Chúa nhật: Sáng 4h30, 6h30, Chiều 15h30, 17h30

Nhà thờ Bảo Lộc ngày nay đã trở thành một cái tên rất quen thuộc đối với không chỉ người dân địa phương, mà còn được rất nhiều du khách khắp nơi gần xa biết đến. Cùng với sự thiết kế với lối kiến trúc độc đáo duy nhất chỉ có một, nhà thờ Bảo Lộc hiện nay không chỉ là địa điểm tâm linh thu hút nhiều du khách mà còn là điểm du lịch để các bạn trẻ khám phá, chụp ảnh và lưu giữ lại những kỷ niệm khi đến đây. Trước khi khám phá vùng đất Bảo Lộc, du khách đừng quên ghé thăm nhà thờ Bảo Lộc nhé! Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ và thú vị.

Qua bài viết hi vọng banthochuadep.vn sẽ mang đến những thông tin bổ ích về nhà thờ Bảo Lộc cho những người yêu đạo Thiên Chúa.

Mọi người muốn tham khảo thêm những mẫu bàn thờ Chúa đẹp và ý nghĩa vui lòng truy cập theo đường dẫn sau:

#50 mẫu Bàn Thờ Chúa Phòng Khách đẹp và ý nghĩa

50+ mẫu bàn thờ Công giáo đẹp nhất năm 2023

Top 10 mẫu bàn thờ Chúa hiện đại đáng mua nhất 2023

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Shopping cart
error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo
0981 934 979