Cận cảnh nhà thờ Huyện Sĩ cổ kính tại TP. HCM

Nhà thờ Thánh Philipphê Tông đồ (hay còn gọi là Nhà thờ Huyện Sĩ) là một trong những công trình kiến trúc đẹp và cổ kính của TP. Hồ Chí Minh. Nhà thờ được xây dựng từ năm 1902 và hoàn thành vào năm 1904. Ban đầu, đây là nơi thờ cúng của giới Pháp thuộc, sau đó trở thành nơi thờ cúng của giáo xứ Chợ Đũi từ năm 1955.

Nhà thờ Huyện Sĩ

Nhà thờ Huyện Sĩ là một trong những công trình kiến trúc đẹp và cổ kính của TP. Hồ Chí Minh

Kiến trúc của Nhà thờ Huyện Sĩ mang phong cách Gothic, với những cột và trụ được chạm khắc tinh xảo. Tòa nhà được xây dựng bằng gạch đỏ và đá, với mái ngói đỏ. Trong nhà thờ có nhiều bức tranh và tác phẩm điêu khắc đẹp, trong đó có tác phẩm “Thánh Têrêsa” của nhà điêu khắc nổi tiếng Đỗ Quang.

Nhà thờ Huyện Sĩ là một trong những địa điểm du lịch lịch sử nổi tiếng của TP. Hồ Chí Minh, thu hút nhiều du khách đến tham quan và chiêm ngưỡng kiến trúc đẹp của tòa nhà.

Đôi nét về nhà thờ Huyện Sĩ

Nhà thờ Huyện Sĩ nằm tại số 1 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, đây là một nhà thờ lớn ở thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tên gọi của nhà thờ này được đặt theo tên của ông bà Lê Phát Đạt, tức Huyện Sĩ, người đã hiến đất và xuất 1/7 gia tài để xây dựng nên công trình này.

Nhà thờ Huyện Sĩ

Nhà thờ Huyện Sỹ địa chỉ số 1 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Xem thêm: Khám phá kiến trúc tôn giáo tuyệt đẹp tại Nhà thờ Hạnh Thông Tây

Lịch sử nhà thờ Huyện Sĩ

Thời điểm xây dựng nhà thờ Huyện Sĩ là vào cuối thế kỷ 19, khi đó Việt Nam đang thuộc địa của Pháp và tiền tệ sử dụng là đồng bạc Đông Dương. Theo thông tin bạn cung cấp, giá trị xây dựng nhà thờ Huyện Sĩ vào thời điểm đó là khoảng trên 30 muôn (mười ngàn) đồng bạc Đông Dương. Đây là một số tiền rất lớn ở thời điểm đó, cho thấy sự quan tâm và tình cảm sâu sắc của ông bà Lê Phát Đạt đối với công trình này.

Ban đầu nhà thờ Huyện Sĩ có tên là Nhà thờ Chợ Đũi, do thuộc họ đạo Chợ Đũi, vì Thánh Philípphê tông đồ là bổn mạng của Huyện Sỹ nên nhà thờ này cũng được gọi là Nhà thờ Thánh Philípphê.

Trong dân gian, nhà thờ vẫn được gọi là Nhà thờ Huyện Sĩ, để tưởng nhớ đến ông bà Lê Phát Đạt, tức Huyện Sĩ, người đã hiến đất và xuất 1/7 gia tài để xây dựng nên công trình này. Tên gọi này sau đó dần trở thành tên thông dụng của nhà thờ.

Khuôn viên nhà thờ

Nhà thờ Huyện Sĩ là một trong những nhà thờ lớn nhất và đẹp nhất ở Sài Gòn (tên gọi cũ của thành phố Hồ Chí Minh). Khuôn viên của nhà thờ này rộng rãi và thoáng đãng, tạo nên một không gian yên tĩnh, đầy tâm linh.

Phía trước nhà thờ Huyện Sĩ có tượng đài Thánh Tử Đạo Việt Nam Mátthêu Lê Văn Gẫm, một trong những vị thánh được tôn vinh nhiều nhất trong giáo dân Việt Nam. Tượng đài này được xây dựng để tưởng nhớ đến công lao của Mátthêu Lê Văn Gẫm và những tín đồ khác trong việc bảo vệ đạo Kitô trước cuộc khai sáng của vua Minh Mạng.

Nhà thờ Huyện Sĩ

Tượng đài Thánh Tử Đạo Việt Nam Mátthêu Lê Văn Gẫm trước nhà thờ

Ngoài ra, gần cổng chính của nhà thờ Huyện Sĩ còn có đài thiên thần hộ thủ và tượng đài Thánh Giuse. Đây là những công trình kiến trúc độc đáo và đẹp mắt, thu hút đông đảo khách thăm quan và tín đồ Kitô giáo đến đây để cầu nguyện.

Bên trái khuôn viên của Nhà thờ Huyện Sĩ là núi Đức Mẹ Lộ Đức, một công trình kiến trúc độc đáo và đầy tâm linh. Núi Đức Mẹ Lộ Đức được xây dựng năm 1960 để kính Đức Mẹ Lộ Đức, một trong những vị thánh được tôn kính nhiều nhất trong giáo dân Việt Nam.

Nhà thờ Huyện Sĩ

Bên trái khuôn viên của Nhà thờ Huyện Sĩ là núi Đức Mẹ Lộ Đức

Hằng năm, vào ngày 11 tháng 2 dương lịch, các linh mục chính xứ Chợ Đũi thường cử hành thánh lễ tại núi Đức Mẹ Lộ Đức để cầu nguyện cho các bệnh nhân và những người đang gặp khó khăn trong cuộc sống. Các tín đồ Kitô giáo cũng thường đến đây để cầu nguyện và tham dự lễ hội đặc biệt vào dịp này. Núi Đức Mẹ Lộ Đức được xem là một trong những điểm đến tâm linh hấp dẫn của thành phố Hồ Chí Minh.

Phía bên phải khuôn viên nhà thờ Huyện Sĩ là đồi Canvê, một công trình kiến trúc đáng chú ý khác. Đồi Canvê có tượng chuộc tội rất lớn, được xây dựng năm 1974 dưới sự lãnh đạo của linh mục Gioan Baotixita Dương Hoàng Thanh.

Tượng chuộc tội  có chiều cao khoảng 19 mét và được đặt trên một bệ đá cao hơn 7 mét. Được làm từ sợi thủy tinh và nhựa, tượng chuộc tội này mô tả cảnh Đức Giêsu bị đóng đinh trên cây thập giá, với các nhà lãnh đạo Do Thái và những người dân đang xem trước tượng. Đây là một trong những tượng chuộc tội lớn nhất và đẹp nhất tại Việt Nam.

Kiến trúc nhà thờ Huyện Sĩ

Cấu trúc nhà thờ

Nhà thờ Huyện Sĩ được thiết kế ban đầu gồm 5 gian với chiều dài khoảng 50 mét. Tuy nhiên, sau khi xảy ra sự cố với nhà thờ tạm Chí Hòa, giới chức trong họ đạo Chợ Đũi đã quyết định cắt bớt 1 gian của nhà thờ Huyện Sĩ để dùng số tiền đó xây dựng lại nhà thờ Chí Hòa. Vì vậy, nhà thờ Huyện Sĩ hiện nay có chiều dài là 40 mét, chia làm 4 gian và rộng 18 mét.

Kiến trúc của nhà thờ Huyện Sĩ được thiết kế theo phong cách Gothic, phổ biến trong các nhà thờ châu Âu vào thời kỳ Trung cổ. Kiểu kiến trúc này thường có những đặc điểm như sử dụng đá hoa cương, tường có nhiều cửa sổ dạng vòm đỉnh nhọn, và vòm chịu lực dạng cung nhọn, tạo nên vẻ đẹp uy nghiêm và trang trọng cho kiến trúc.

Nhà thờ Huyện Sĩ

Nhà thờ Huyện Sĩ được thiết kế ban đầu gồm 5 gian với chiều dài khoảng 50 mét

Các cửa sổ của nhà thờ Huyện Sĩ được thiết kế dạng vòm đỉnh nhọn và được trang trí bằng lớp kính màu ghép hình, mua từ Ý. Kỹ thuật này được gọi là kính ghép, và là một trong những đặc trưng quan trọng của kiến trúc Gothic. Bên trong các gian tường của nhà thờ có nhiều tượng thánh, thể hiện sự tôn trọng và tín nhiệm đối với các thánh. Trên vòm cửa chính của nhà thờ Huyện Sĩ có tượng thánh Philípphê, người được coi là bổn mạng của nhà thờ này, bằng đá cẩm thạch, đứng cầm cây thánh giá Phục sinh, biểu tượng cho sự sống lại.

Tháp chuông nhà thờ

Ngọn tháp chuông chính của nhà thờ Huyện Sĩ cao 57 mét tính cả chiều cao của thánh giá và con gà trống Gaulois. Bên trong tháp chuông này, có 4 quả chuông được đặt đúc tại Pháp vào năm 1905. Trong đó, 2 quả chuông lớn có đường kính 1,05 mét và được tặng bởi ông Gioan Baotixita Lê Phát Thanh và bà Anna Đỗ Thị Thao, con trai và con dâu của Huyện Sỹ. Hai quả chuông nhỏ hơn có đường kính 0,95 mét và không có tên người tặng, được cho là của Huyện Sĩ.

Nhà thờ Huyện Sĩ

Ngọn tháp chuông chính của nhà thờ Huyện Sĩ cao 57

Tượng đài Huyện Sĩ

Huyện Sĩ đã qua đời vào ngày 27 tháng 6 năm 1900 tại Huế, khi nhà thờ Huyện Sĩ chưa hoàn thành. Sau khi ông qua đời, công trình xây dựng nhà thờ tiếp tục được tiếp nối và hoàn thành vào năm 1902. Sau khi bà Huỳnh Thị Tài qua đời năm 1920, các hậu duệ của ông và bà đã quyết định đưa hai người được chôn cất tại gian chái sau cùng của nhà thờ Huyện Sĩ.

Tượng bán thân ông Huyện Sĩ bằng thạch cao gắn cột đầu và phần mộ bằng đá cẩm thạch được trang trí hoa văn nằm trong gian chái bên trái của nhà thờ. Đây là nơi để tưởng nhớ ông Huyện Sỹ và bà Huỳnh Thị Tài.

Nhà thờ Huyện Sĩ

Tượng ông Huyện Sĩ được đúc bằng thạch cao

Tượng toàn thân ông Huyện Sĩ trên mộ được khắc từ đá cẩm thạch, kê đầu trên hai chiếc gối cũng được làm từ đá cẩm thạch. Tượng được điêu khắc tinh xảo với đầu chít khăn đóng quay về cung thánh nhà thờ, mình mặc áo dài gấm hoa văn tinh xảo. Hai tay của ông được đan vào nhau trước ngực và chân đang đi giày. Tượng được coi là một tác phẩm điêu khắc đẹp và mang tính lịch sử cao, đại diện cho sự thành công và uy tín của ông Huyện Sỹ trong việc xây dựng nhà thờ này.

Tượng bán thân của bà Huỳnh Thị Tài nằm đối diện với tượng của ông Huyện Sỹ, bên phải gian chái sau cùng thánh của nhà thờ này. Tượng được chạm khắc tỉ mỉ, với chi tiết tóc búi và trang phục gấm hoa văn tinh xảo, tạo nên sự trang nghiêm và uy nghi của người phụ nữ đời xưa.

Nhà thờ Huyện Sĩ

Tượng bà Huỳnh Thị Tài nằm đối diện tượng ông Huyện Sĩ

Các tượng bán thân của con trai và con dâu ông bà Huyện Sỹ, Gioan Baotixita Lê Phát Thanh và Anna Đỗ Thị Thao, được đặt đối diện nhau tại góc trái trong cung thánh. Tượng của ông Gioan Baotixita Lê Phát Thanh được trưng bày bên phải, ông đang cầm một cuốn kinh thánh trong tay phải, tay trái đặt trên ngực, mặc áo khoác và quần tây. Còn tượng của bà Anna Đỗ Thị Thao được đặt bên trái, bà đang cầm một quyển sách trong tay phải, tay trái đặt trên ngực, mặc áo dài và khăn đóng truyền thống.

Nhà thờ Huyện Sĩ giờ lễ 2023

Để bạn có thể nắm được lịch Thánh lễ tại Nhà thờ Huyện Sĩ (Chợ Đũi) năm 2023, dưới đây là thông tin lịch lễ mới nhất:

  • Lịch Thánh lễ Thứ 7: 05:00, 17:30
  • Lịch Thánh Lễ Chúa Nhật: 05:00, 06:30, 08:00, 16:30, 18:00

Giờ lễ giáng sinh nhà thờ Huyện Sĩ

Ngoài giờ lễ chính thức, giờ lễ giáng sinh nhà thờ Huyện Sĩ cũng được tổ chức vào tháng 12 hàng năm để tưởng nhớ sự ra đời của Chúa Hài Đồng.

Địa chỉ của Nhà thờ Huyện Sĩ (Chợ Đũi) là 1 Tôn Thất Tùng, Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Hồ Chí Minh.

Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn khi có nhu cầu tham dự lễ tại Nhà thờ Huyện Sĩ (Chợ Đũi) trong năm 2023.

Hướng dẫn tham quan nhà thờ Huyện Sĩ

Dưới đây là những điều cần lưu ý khi đến tham quan nhà thờ Huyện Sĩ:

  • Xác định địa chỉ: Nhà thờ Huyện Sĩ nằm tại số 1 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
  • Xem lịch cử hành Thánh lễ: Nếu bạn muốn tham dự lễ cầu nguyện, hãy xem lịch cử hành Thánh lễ trên trang web của giáo xứ hoặc trực tiếp liên hệ với nhà thờ để biết thời gian cụ thể.
  • Đọc thông tin về lịch sử và kiến trúc của nhà thờ: Trước khi đến tham quan, bạn có thể đọc thông tin về lịch sử và kiến trúc của nhà thờ để có cái nhìn tổng quan và hiểu rõ hơn về nơi đây.
  • Trang phục lịch sự: Khi đến tham quan, bạn nên mặc trang phục lịch sự và kín đáo để tôn trọng không gian linh thiêng của nhà thờ.
  • Tham quan nhà thờ: Sau khi đến đúng thời gian và đã chuẩn bị đầy đủ, bạn có thể vào trong nhà thờ để tham quan và chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật và kiến trúc đẹp mắt.
  • Có thể tham gia các hoạt động tại nhà thờ: Nếu bạn muốn tham gia các hoạt động của giáo xứ như cầu nguyện, ca hát, tình nguyện, hãy liên hệ trực tiếp với nhà thờ để biết thêm thông tin.

Lưu ý: Khi đến tham quan, bạn nên tuân thủ các quy định của nhà thờ và không gây ồn ào, làm phiền người khác hoặc làm hư hại đến tài sản của nhà thờ.

Nhà thờ Huyện Sĩ

Nhà thờ Huyện Sĩ là một trong những địa điểm du lịch lịch sử hấp dẫn tại TP. HCM

Nhà thờ Huyện Sĩ là một trong những địa điểm du lịch lịch sử hấp dẫn tại TP. HCM. Với kiến trúc độc đáo và các tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt bên trong, nhà thờ Huyện Sĩ không chỉ là một địa điểm tôn giáo mà còn là một bảo tàng nghệ thuật thú vị. Nó là một biểu tượng của sự kết hợp giữa kiến trúc Châu Âu và nghệ thuật truyền thống Việt Nam, tạo nên một nét đẹp độc đáo cho thành phố.

Như vậy là chúng ta đã điểm qua những thông tin quan trọng về lịch sử và kiến trúc của nhà thờ Huyện Sĩ. Nếu có dịp đến TP. HCM, đừng quên ghé thăm nhà thờ Huyện Sĩ để khám phá những nét đẹp độc đáo của nơi này.

Qua bài viết hi vọng banthochuadep.vn sẽ giúp chúng ta tìm hiểu thêm về kiến trúc nhà thờ Huyện Sĩ.

Mọi người muốn tham khảo thêm những mẫu bàn thờ Chúa đẹp và ý nghĩa vui lòng truy cập theo đường dẫn sau:

#50 mẫu Bàn Thờ Chúa Phòng Khách đẹp và ý nghĩa

50+ mẫu bàn thờ Công giáo đẹp nhất năm 2023

Top 10 mẫu bàn thờ Chúa hiện đại đáng mua nhất 2023

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 

Shopping cart
error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo
0981 934 979